Tiếng việt | English

Agribank Chi nhánh Lâm Bình giúp nông dân làm giàu

TQĐT - Xác định cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn là một trong những hướng ưu tiên hàng đầu, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Lâm Bình đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa nguồn vốn tín dụng đến với nông dân.

Từ nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh hộ gia đình ông Hoàng Văn Toọng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản cho thu nhập cao.

Từ nguồn vốn vay của Agribank Chi nhánh Lâm Bình, nhiều hộ nông dân đã từng bước vươn lên làm giàu. Điển hình là hộ ông Hoàng Văn Toọng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm với mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Tuyên Quang cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Toọng chia sẻ: “Được Agribank Chi nhánh Lâm Bình tạo điều kiện cho vay 150 triệu đồng, tôi đã đầu tư xây dựng lồng nuôi cá, mua con giống và thức ăn cùng với kinh nghiệm nuôi cá lồng lâu năm đã giúp việc nuôi trồng đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, với 9 lồng cá gồm các loại cá như: Nheo, trắm, trê, chép, gia đình tôi mỗi năm sau khi trừ hết chi phí thu về trên 100 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới tôi tiếp tục mở rộng quy mô lồng nuôi và nuôi thử nghiệm cá Lăng đặc sản.

Chị Hoàng Thị Thu, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can cho biết, trước đây, thu nhập của gia đình chị chỉ trông vào mấy sào ruộng. Năm 2014, nhờ có các chương trình cho vay vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn cùng với nguồn vốn tích lũy của gia đình, gia đình chị đã mạnh dạn vay của Agribank Lâm Bình 200 triệu đồng, đầu tư cửa hàng kinh doanh tạp hóa, buôn bán nhu yếu phẩm phục vụ bà con. Đến nay gia đình chị đã trả được gần hết nợ và tiếp tục mở rộng quy mô cửa hàng. Còn đối với hộ ông Tạ Quang Trung, thôn Nà Mèn, xã Lăng Can - một trong những hộ vay vốn của Agribank Lâm Bình, thì từ năm 2013, từ nguồn vốn tích góp, ông vay thêm ngân hàng 50 triệu đồng mua 3 con trâu cái sinh sản về nuôi. Chỉ sau một năm chăm sóc, đàn trâu đã sinh sản lứa đầu tiên, bình quân mỗi con trâu nghé ông bán được trên 20 triệu đồng. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu về gần 70 triệu đồng.

Để tạo thuận lợi cho các hộ nông dân vay vốn, những năm qua Agribank Lâm Bình đã tập trung phát triển hệ thống tổ vay vốn tại các thôn, xóm, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động vốn, thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong nhân dân. Đến nay, mạng lưới hoạt động của ngân hàng đã phát triển mạnh với 1 chi nhánh huyện, 1 phòng giao dịch tại xã Thổ Bình. Hoạt động của các tổ vay vốn ủy thác ngày càng phát huy hiệu quả, việc đẩy mạnh thực hiện cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đã góp phần tích cực vào việc chuyển tải vốn tín dụng đến với người dân, trong đó Ngân hàng Nông nghiệp đóng vai trò như “đòn bẩy” giúp nhiều người dân ở địa phương thoát nghèo, từng bước làm giàu ngay tại quê hương đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Với mức cho vay không có tài sản bảo đảm là 100 triệu đồng với cá nhân, hộ gia đình; 200 triệu đồng cho cá nhân, hộ gia đình đầu tư trồng cây lâu năm và 1 tỷ đồng đối với hợp tác xã, trang trại đã tạo điều kiện để các thành phần kinh tế không có tài sản hoặc ít tài sản thế chấp có cơ hội tiếp cận và được vay vốn ngân hàng để sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng trên địa bàn nông thôn.

Anh Ma Đức Duyên, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Lâm Bình cho biết: Đến 29-2, tổng dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn của Chi nhánh đạt gần 270 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn 136,5 tỷ đồng, trung hạn là 131,5 tỷ đồng, dài hạn 1,5 tỷ đồng; cho vay xây dựng hầm bể Biogas 1,4 tỷ đồng; cho vay theo Nghị quyết số 12/2014 của HĐND tỉnh là 2,7 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động tiết kiệm tại địa phương đạt 66,9 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,2% tổng dư nợ. Thời gian tới, Agribank Lâm Bình tập trung điều hành cơ chế kinh doanh theo hướng chủ động, linh hoạt, hiệu quả. Thực hiện niêm yết công khai các mức lãi suất về huy động và cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tập trung cho vay ở các xã xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến người dân nắm rõ, thực hiện đúng theo cơ chế của Nghị quyết và các quy định về chính sách tín dụng; thực hiện thẩm tra hồ sơ, cho vay đúng nhu cầu, bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.  

Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Tin cùng chuyên mục