Tiếng việt | English

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân

TQĐT - Theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngay sau khi Nghị quyết số 03 ngày 13/7/2016 của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống, các địa phương đã rà soát, đăng ký khối lượng xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố. Trong đó, năm 2016 đã hoàn thành 27/122 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên. Năm 2017, các địa phương đăng ký xây dựng 149 nhà.

Huyện Lâm Bình là một trong những địa phương có tiến độ xây dựng nhanh nhất. Theo ông Đặng Văn Sình, Phó Chủ tịch UBND huyện, rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay Lâm Bình giao cho các xã rà soát, đăng ký nhu cầu xây dựng ngay từ đầu năm. Nhờ thế, việc cung ứng cấu kiện được giải quyết nhanh chóng, người dân chủ động bố trí ngày công lao động, sắp xếp phần việc phải hoàn thành nhanh, gọn và có hiệu quả. Ông Chẩu Văn Toan, Chủ tịch UBND xã Khuôn Hà cho biết, Khuôn Hà là 1 trong 7 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm nay. Hiện xã đã cơ bản hoàn thiện 5 nhà văn hóa đăng ký từ năm 2016, các thôn, bản đang tiếp tục mua sắm nội thất, trang thiết bị, xây dựng sân, tường rào khuôn viên. 


Người dân thôn Lăng Lằm, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) xây dựng nhà văn hóa. 

Xã Thái Hòa (Hàm Yên) năm nay có kế hoạch xây dựng, nâng cấp 15 nhà văn hóa. Ông Đỗ Hữu Thành, Trưởng thôn Khánh Hòa cho biết, thôn có 393 nhân khẩu, qua họp thống nhất mỗi nhân khẩu đóng góp 300 nghìn đồng để xây dựng nhà văn hóa. Ông Thành cho biết thêm, thuận lợi trong xây dựng nhà văn hóa bằng cấu kiện đúc sẵn là người dân chỉ việc lắp đặt, các cấu kiện cột bê tông, vì kèo thép, tôn lợp, cửa đi, cửa sổ và các phụ kiện khác cũng đã được nhà thầu cung ứng đầy đủ, đúng yêu cầu kỹ thuật… đảm bảo để tiến hành dựng các cột trụ và lắp đặt vì kèo, các cấu kiện khác theo thiết kế. Nhu cầu của thôn là được hỗ trợ, cung ứng thêm 1 bước gian để đáp ứng đủ số lượng người trong thôn. Tuy nhiên, do chưa được giải quyết nên thôn xây dựng theo đúng số cấu kiện được cung ứng, sau này nếu được hỗ trợ thêm sẽ tiếp tục lắp ráp thêm bước gian. 

Tại xã Hòa Phú (Chiêm Hóa), tiến độ xây dựng nhà văn hóa theo cấu kiện đúc sẵn cũng đang được địa phương khẩn trương thực hiện. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú khẳng định, ngay sau khi đi tham quan, học tập từ xây dựng, lắp đặt các phần của nhà văn hóa bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn tại một số thôn trong tỉnh, xã đã tiến hành xây dựng 2 nhà văn hóa tại thôn Lăng Lằm và Đồng Bả. 

Tuy nhiên, theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, tiến độ cung ứng cấu kiện xây dựng nhà văn hóa hiện nay khá chậm. Cụ thể, trong 122 nhà văn hóa đăng ký xây dựng từ năm 2016, mới cung ứng đủ cấu kiện xây dựng 83 nhà, trong đó Lâm Bình cung ứng 8 nhà, Na Hang 7 nhà, Chiêm Hóa 3 nhà, Hàm Yên 10 nhà, Sơn Dương 43 nhà, Yên Sơn 12 nhà. 

Năm 2017, các địa phương đăng ký xây dựng 149 nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên, mới cung ứng cấu kiện cho 52 nhà, bao gồm Hàm Yên 14 nhà; Yên Sơn 7 nhà, Chiêm Hóa 16 nhà; Sơn Dương 12 nhà, TP Tuyên Quang 2 nhà; Lâm Bình 1 nhà. Theo Sở Xây dựng, nguyên nhân chậm cung ứng một phần là do khối lượng đăng ký lớn, không cung ứng kịp; một phần là do nhiều địa phương đề nghị thay đổi lại diện tích xây dựng nhà văn hóa từ 5 bước gian lên thành 6 bước gian, nên có sự thay đổi, chậm trễ trong việc cung ứng cấu kiện xây dựng nhà văn hóa. Hiện Sở Xây đựng đang phối hợp với đơn vị cung ứng cấu kiện đẩy nhanh tiến độ cung ứng, cử cán bộ hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra việc xây dựng, lắp đặt nhà văn hóa. Đồng thời, tiếp tục rà soát, tổng hợp và cung ứng thêm cấu kiện cho các nhà văn hóa có nhu cầu mở rộng bước gian đối với các thôn có số hộ đông hơn diện tích thiết kế. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục