Đoàn viên làm kinh tế giỏi

TQOL - Anh Quan Văn Khu (trong ảnh), đoàn viên thôn Phiêng Luông, xã Bình An (Lâm Bình) với tinh thần “dám nghĩ, dám làm” đã mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Năm 2014, khi đang là sinh viên năm 2, Khoa Quản lý đất đai, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, bố anh mắc bệnh nặng qua đời. Anh Khu đã phải dừng lại ước mơ sinh viên đại học để về làm người đàn ông trụ cột của gia đình. Ngày mới khởi nghiệp, vốn không nhiều, anh chủ yếu dựa vào diện tích đất nông nghiệp sẵn có của gia đình để trồng mía và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân quanh xã.

Sau 2 năm tích lũy, có chút vốn, anh đầu tư mua máy xúc, ô tô phục vụ công trình xây dựng. Anh Khu cho biết, mỗi nghề đều có sự vất vả riêng, ngày mới tham gia lĩnh vực xây dựng, để tìm được việc anh phải đi lại nhiều nơi, tư vấn tỉ mỉ những công đoạn làm để khách hàng tin tưởng, mỗi công trình khi bàn giao đều được anh kiểm tra lại kỹ càng để tạo được lòng tin đối với khách. Dần dần, lượng khách đến với anh nhiều hơn. Công việc ổn định, anh thuê thêm người làm. Năm 2018, anh đã thành lập Công ty TNHH 1 thành viên Liên Khu. 

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực xây dựng, hiện nay anh đang trồng 1,5 ha mía, 2,5 ha keo, 1 ha bồ đề và phát triển chăn nuôi trâu, bò. Đàn trâu của anh hiện có 15 con, bò 26 con được chăn thả tự nhiên ở chân núi. Hiện nay, tổng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình anh đạt trên 1,5 tỷ đồng. 

Bài, ảnh: Linh Chi

Tin cùng chuyên mục