Gỡ khó trong công tác xuất khẩu lao động ở Lâm Bình

TQĐT - Theo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, năm 2017, huyện đề ra mục tiêu đưa 10 lao động đi xuất khẩu nhưng chỉ có 3 lao động đã đi xuất khẩu tại Nhật Bản và Đài Loan.

Trong năm nay, huyện tiếp tục phấn đấu đưa 10 lao động đi xuất khẩu tại nước ngoài. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm huyện đã chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân nắm được và mạnh dạn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động. Đồng thời, hướng dẫn các hồ sơ, thủ tục pháp lý cho người dân, cùng với thực hiện các chế độ hỗ trợ, ưu đãi của tỉnh về xuất khẩu lao động để người dân đi xuất khẩu lao động an toàn, hiệu quả...

Anh Chẩu Văn Thuận, thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà đi xuất khẩu lao động năm 2017 tại Đài Loan cho biết, cái khó khi đi xuất khẩu của các lao động trên địa bàn huyện là có rất ít thông tin. Do điều kiện đi lại khó khăn nên người dân muốn tiếp cận với các thông tin xuất khẩu lao động đều rất chậm. Bên cạnh đó, nhiều người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lại không đủ tiêu chuẩn về trình độ mà nhà tuyển dụng yêu cầu. 


Người lao động trên địa bàn huyện Lâm Bình được các đơn vị tuyển dụng lao động tư vấn về xuất khẩu lao động.

Chính vì vậy, huyện đã tăng cường phối hợp với các đơn vị giúp người lao động được tiếp cận đầy đủ thông tin về thị trường lao động ở nước ngoài. Vừa qua, tại nhà văn hóa xã Lăng Can, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm huyện Lâm Bình năm 2018. Phiên giao dịch với sự tham gia của 24 đơn vị là các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trường Đại học Tân Trào, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã thu hút hơn 1.000 lao động, học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tham gia. Trong đó, hơn 20 lao động được tuyển dụng trực tiếp và nhiều lao động được hẹn lịch phỏng vấn. Phiên giao dịch việc làm đã tạo cơ hội cho các lao động trên địa bàn huyện được tiếp cận trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng, có thêm cơ hội tìm được công việc phù hợp với hoàn cảnh, năng lực của bản thân. 

Anh Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Lăng Can nói, các phiên giao dịch việc làm là cơ hội rất lớn cho người lao động trên địa bàn xã tiếp cận với các thông tin hướng nghiệp, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động. Xã cũng nhận thấy, xuất khẩu lao động là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người lao động thoát nghèo và có nguồn thu nhập ổn định. Vì vậy, xã sẽ chủ động tạo điều kiện giúp người lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài hoàn thành các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ cần thiết.

Xuất khẩu lao động ra nước ngoài ngày càng khẳng định được ưu thế và vai trò trong việc giúp người lao động giảm nghèo bền vững và mang lại nguồn ngoại tệ lớn giúp xây dựng quê hương. Thời gian tới, huyện Lâm Bình tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể, xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân xuất khẩu lao động, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.        

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục