Tiếng việt | English

Khuôn Hà giải “bài toán” khó trong xây dựng nông thôn mới

TQĐT - Không khí đón xuân Mậu Tuất ở xã vùng cao Khuôn Hà (Lâm Bình) như rộn ràng hơn trong niềm hân hoan về đích nông thôn mới. Diện mạo đổi thay của miền quê nghèo khó năm nào, giờ đang vươn đến sự ấm no, sung túc. Đó chính là sự khẳng định cho sức mạnh của ý Đảng, lòng dân.

Trở lại Khuôn Hà vào dịp cuối năm, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay vượt bậc. Những con đường nối các bản làng đã được trải bê tông sạch sẽ, xung quanh là những căn nhà sàn, nhà xây kiên cố có khuôn viên được chỉnh trang gọn gàng, sạch đẹp. Nhiều ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày còn được gia chủ chỉnh trang để đón khách du lịch đến trải nghiệm theo hình thức du lịch cộng đồng homestay. Niềm vui như được nhân đôi khi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã đã thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện đang lập hồ sơ để đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.


Những ngôi nhà sàn truyền thống ở Khuôn Hà (Lâm Bình) đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Chủ tịch UBND xã Chẩu Văn Toan nhớ lại, khi bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới (năm 2011), xã mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, thu nhập bình quân đầu người thấp so với tiêu chí, kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ, cơ sở vật chất trường lớp học còn thiếu, cơ sở vật chất văn hóa, công trình nước sạch chưa hoàn thiện… Trước những khó khăn ấy, xây dựng nông thôn mới ở Khuôn Hà như đứng trước một bài toán khó để tìm ra lời giải.

Đảng ủy đã ra nghị quyết, UBND xã đã xây dựng kế hoạch triển khai, phân công và xác định thực hiện các công việc theo thứ tự ưu tiên với các giải pháp cụ thể. Trong đó, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân triển khai, đồng thời tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, ngành nghề thủ công truyền thống nhằm phát huy lợi thế của từng thôn trên địa bàn xã. 

Sau 6 năm triển khai, tổng kinh phí thực hiện là hơn 138 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 4,2 tỷ đồng. Có nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa thôn bản như: Ông Nông Văn Thạch, thôn Nà Muông; ông Vân Phúc Hà, thôn Ka Nò; chị Quan Thị Điệp, thôn Nà Kẹm... Nhờ đó mà đến nay, toàn bộ 12 thôn bản đều có nhà văn hóa, khuôn viên đạt chuẩn; 100% tuyến đường liên thôn, đường trục thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa; hệ thống thủy lợi được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh.

Cùng với phát triển hạ tầng nông thôn, nhiều dự án phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa đã được triển khai trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân như: Chăn nuôi gà, lợn đen, dê, trâu, bò, vịt lấy trứng, trồng nghệ... Việc liên kết sản xuất giữa nông dân với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được hình thành, góp phần thay đổi tư duy sản xuất cho người nông dân. Tiêu biểu như mô hình liên kết chăn nuôi vịt đẻ trứng trên hồ thủy điện giữa các hộ dân với Công ty TNHH MTV Trường Chính Kiệt, hiện đã có trên 30 hộ tham gia với tổng đàn vịt hàng chục nghìn con. 

Tìm hướng đi đúng hướng trong phát triển kinh tế cho người dân đã giúp tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã giảm còn dưới 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng/người/năm. 

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục