Lâm Bình cung ứng vật nuôi đặc sản phục vụ Tết

- Với lợi thế về hàng hóa đặc sản, Lâm Bình đã phát triển được nhiều vật nuôi đặc sản như lợn đen, dê núi, cá bỗng, chiên, anh vũ… phục vụ thị trường Tết. Huyện đã triển khai Đề án phát triển một số cây trồng, vật nuôi là đặc sản có lợi thế ở địa phương giai đoạn 2016 - 2020, trọng tâm là phát triển chăn nuôi lợn đen, dê núi và cá đặc sản...

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các hộ chăn nuôi lợn đen huyện Lâm Bình đã tập trung chăm sóc đàn lợn đen thương phẩm. Chị Ma Thị Hoa, Giám đốc Hợp tác xã Nông - Lâm nghiệp Vinh Hoa, thôn Nà Bó, xã Thổ Bình (Lâm Bình) chuyên chăn nuôi lợn đen địa phương cho biết: Ngay từ tháng 8 âm lịch, chị và các thành viên trong HTX đã gia cố chuồng trại, chuẩn bị nguồn thức ăn chăn nuôi lợn đen thương phẩm phục vụ Tết. Dịp Tết Dương lịch vừa qua, lợn thương phẩm có trọng lượng trên 20 kg/con, giá lợn hơi dao động từ 120 - 150 nghìn đồng/kg, hợp tác xã đã xuất bán 60 - 70 con. Hợp tác xã hiện còn hơn 100 con chuẩn bị xuất bán vào dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tuy nhiên, càng gần Tết giá lợn đen thương phẩm có xu hướng tăng.


Người dân thôn Nà Mèn, xã Lăng Can phát triển chăn nuôi dê.

Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Sơn Thảo, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đã liên kết với các hộ chăn nuôi lợn đen trên địa bàn huyện Lâm Bình và huyện Na Hang tiêu thụ lợn thương phẩm. Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty, từ tháng 10 âm lịch đến nay, công ty xuất bán 2 tấn lợn thương phẩm/tháng. Trong đó, lợn đen thương phẩm có trọng lượng từ 20 - 25 kg/con giá 150.000 đồng/kg, loại trên 30 kg/con có giá 130 nghìn đồng/kg. Hiện công ty nhận được nhiều đơn đặt hàng phục vụ Tết.

Dê núi, cá đặc sản cũng nức tiếng được người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết này. Ông Vi Văn Quận, Giám đốc HTX Nông, lâm nghiệp Thổ Bình cho biết, hiện nay dê núi Thổ Bình được chăn thả hoàn toàn tự nhiên trên đỉnh núi Phia Khan bởi chất lượng thịt thơm ngon. Tuy nhiên, do người chăn nuôi chủ yếu tự tìm nguồn cung con giống, tự tìm đầu ra nên tương đối bấp bênh. Từ năm 2017, HTX đã thực hiện chuỗi liên kết cung ứng con giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên được nhiều người biết đến và đặt hàng. Số lượng đàn 300 con giống ban đầu, giờ đã tăng lên gấp đôi. Dịp tết này, có nhiều đơn đặt hàng của các nhà hàng ở thị trường huyện Hàm Yên, tỉnh Ninh Bình, TP Hải Phòng. Hợp tác xã đang xây dựng lò mổ để cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện các thủ tục để xây dựng thương hiệu “Dê núi Thổ Bình”.  

Trang trại chăn nuôi cá nơi lưng đèo Ái Au của gia đình anh Nguyễn Việt Hòa, thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm dịp này nhiều khách đặt hàng phục vụ trước và sau Tết Nguyên đán. Nhiều khách du lịch còn lựa chọn đến đây để được thưởng thức các món ăn tại chỗ chế biến từ các loại cá đặc sản gồm cá bỗng, cá chiên, cá anh vũ. Trong dịp Tết này, gia đình anh cung ứng cho thị trường 3 tấn cá đặc sản, hiện đã có đơn đặt hàng từ khắp nơi trong tỉnh.

Ông Trần Văn Chung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình cho biết, để đẩy mạnh phát triển vật nuôi đặc sản, UBND huyện khuyến khích người dân, doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết sản xuất - tiêu thụ - chế biến sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm đặc sản. Những vật nuôi này hiện đã trở thành hàng hóa đặc sản đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, nhất là dịp lễ, Tết. Huyện định hướng và lồng ghép nguồn vốn từ Chương trình 135, xây dựng nông thôn mới để hỗ trợ người dân con giống phát triển chăn nuôi, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục