Tiếng việt | English

Lâm Bình: Điểm sáng trong công tác tiêm chủng

TQĐT - Ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình cho biết, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95%, tỷ lệ phụ nữ có thai được khám định kỳ và tiêm phòng uốn ván đạt trên 80%. Để đạt được kết quả đó, Trung tâm đã triển khai 6 điểm tiêm chủng lưu động ở những thôn xa trung tâm xã tạo thuận lợi cho người dân đưa con em mình đi tiêm chủng theo quy định.

Trước mỗi đợt tiêm chủng định kỳ, y, bác sỹ của các trạm đã đến từng gia đình vận động, phân tích cho bà con hiểu về ý nghĩa của việc tiêm chủng. Nếu gia đình nào đến lịch hẹn mà không đưa con em đến tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế đến từng nhà để tuyên truyền, vận động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.


Cán bộ Trạm Y tế xã Xuân Lập (Lâm Bình) tiêm chủng định kỳ cho trẻ em trên địa bàn xã.

Các trạm y tế trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều biện pháp để tăng tỷ lệ trẻ em và phụ nữ mang thai được tiêm chủng. Nhiều xã có tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 98% như Xuân Lập, Thổ Bình, Hồng Quang nhờ thực hiện tốt việc tuyên truyền lợi ích của tiêm chủng đến các tầng lớp nhân dân. Bác sỹ Ma Công Lệnh, Trưởng Trạm Y tế xã Thổ Bình cho biết, Thổ Bình luôn là một trong những xã thực hiện hiệu quả công tác tiêm chủng trên địa bàn. Năm 2015, tỷ lệ trẻ em và phụ nữ có thai được tiêm phòng định kỳ đạt 100%. Hàng tuần, trạm tiến hành họp giao ban với cán bộ phụ trách công tác y tế thôn bản, thống kê danh sách những trẻ em cần tiêm trong tháng sau đó thông báo qua hệ thống loa phát thanh nhắc nhở phụ huynh cho con em đến tiêm tại trạm. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng được tuyên truyền trực tiếp khi đưa con đi tiêm để nhận thức rõ hơn về ích lợi từ các loại vắc-xin mà con mình được tiêm. Các cán bộ của trạm cũng thông báo số điện thoại trực cho các gia đình để liên lạc, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ. Trạm xác định bất kỳ tình huống nào cũng hỗ trợ kịp thời khi các gia đình có yêu cầu.

Chúng tôi đến Trạm Y tế xã Hồng Quang khi trạm đang tiến hàng đợt tiêm chủng vắc - xin sởi - rubella cho trẻ. Bác sỹ Hoàng Văn Dẫn cho biết: “Mặc dù ở vùng sâu vùng xa, nhưng khi nhận vắc - xin về, chúng tôi bảo quản theo đúng quy trình và có các thiết bị đo đạc đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, vấn đề thực hành tiêm chủng là quan trọng nhất, chúng tôi thực hiện khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm rất cẩn trọng. Chính vì làm tốt những khâu đó nên trong nhiều năm qua, xã không có trường hợp nào tai biến sau tiêm. Đây cũng là một trong những lý do khiến người dân tin tưởng và chủ động đưa con em mình đi tiêm chủng theo đúng lịch trình”.

Chị Vũ Thị Hiền, thôn Nà Vài, xã Thổ Bình chia sẻ, các cán bộ của Trạm Y tế xã quan tâm chu đáo lắm. Ngay từ lúc chị có bầu đến khi sinh, các y bác sỹ chăm sóc và tư vấn rất nhiệt tình, tận tâm. Gần đến ngày tiêm chủng cho các bé là cán bộ y tế xã lại đến từng nhà phát phiếu, dặn dò chu đáo để gia đình biết đưa trẻ đi tiêm. Người dân trong xã ai cũng hiểu tiêm phòng đầy đủ là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật cho bà mẹ, trẻ em nên đến nay đã tự giác thực hiện nghiêm túc.

Chủ động khắc phục những khó khăn làm tốt công tác tiêm chủng nên từ nhiều năm qua, huyện Lâm Bình không có dịch bệnh ở trẻ; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi bị suy dinh dưỡng giảm bình quân 1%/năm, đến nay tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 15,9%. 

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục