Tiếng việt | English

Lâm Bình giữ vững tình hình an ninh trật tự

TQĐT - Là huyện mới thành lập nhưng cấp ủy, chính quyền huyện vùng cao Lâm Bình đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác đảm bảo, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công an xã Thượng Lâm (Lâm Bình) giải quyết
thủ tục hành chính cho người dân.

Những năm qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Lâm Bình có xu hướng giảm về số vụ án và số bị can. Trong năm 2015, toàn huyện xảy ra 7 vụ phạm tội về lĩnh vực kinh tế, môi trường, xâm phạm sở hữu, trật tự xã hội, giảm 13 vụ so với năm 2014. Trong quý I năm 2016, Công an huyện đã phát hiện và điều tra 10 vụ án, với 12 đối tượng phạm pháp hình sự. Các vụ án chủ yếu là đánh nhau gây thương tích, đánh bạc, hủy hoại tài sản. Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện đã phát hiện 123 trường hợp vi phạm TTATGT, xử lý 124 trường hợp.

Anh Hoàng Văn Khiêm, Giám đốc HTX Mai Linh, xã Bình An chia sẻ, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định nên anh yên tâm vay vốn, đầu tư làm ăn lớn. Đến nay, anh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây nhà xưởng, hệ thống đường điện, máy ép gạch... cung cấp vật liệu xây dựng cho nhân dân. HTX của anh tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với mức thu nhập khá. Tuy khu nhà xưởng của anh rộng trên 1.000 m2, nhiều máy móc đắt tiền, ở xa khu dân cư, nhưng không khi nào anh lo bị trộm cắp. Là đơn vị mới hoạt động nhưng HTX của anh Khiêm cạnh tranh lành mạnh với các đơn vị khác cũng nhờ trên địa bàn huyện không băng nhóm xã hội đen, hoạt động bảo kê. 

Công tác bảo đảm an ninh trật tự vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang được huyện Lâm Bình đặc biệt coi trọng. Đây là vùng luôn tiềm ẩn nguy cơ khai thác lâm sản, khoáng sản, thủy sản trái phép, đối tượng xấu lợi dụng việc cư trú để hoạt động phạm pháp. UBND huyện đã sớm có quyết định thành lập và thường xuyên kiện toàn Tổ công tác liên ngành huyện để thực hiện tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh vùng hồ. Qua đó, phát hiện kịp thời và xử lý các vụ xử lý các trường hợp vi phạm. Tính từ tháng 10-2015 đến nay, Tổ công tác đã phát hiện, giải tỏa, thu giữ 32 vó đèn có kích cỡ mắt lưới chưa đúng quy định.  

Đại úy Phù Đức Sơn, Phó trưởng Công an huyện Lâm Bình cho biết, để góp phần đảm bảo ổn định vững chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là dịp trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Công an huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đội, từng chiến sỹ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Công an huyện chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường nắm địa bàn, chủ động phát hiện, báo cáo nhanh, giải quyết kịp thời những vụ việc nổi cộm, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Đồng thời, tích cực phối hợp với các ngành liên quan tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, từ đó hạn chế tối đa các phát sinh tiêu cực không đáng có ngay từ cơ sở.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục