Tiếng việt | English

Lâm Bình hỗ trợ vốn cho hộ nghèo phát triển sản xuất

TQĐT - Đến ngày 15-11, dư nợ cho vay tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình đạt 238,8 tỷ đồng với hàng nghìn hộ được tiếp cận vốn. Nhờ có nguồn vốn đã giúp nhiều hộ có điều kiện đầu tư sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Bà Vũ Thị Hồng Thúy, Giám đốc Phòng Giao dịch cho biết: Để đồng vốn tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phân bổ nguồn vốn hợp lý đến từng địa phương. Trong đó, tập trung vào những xã, có tỷ lệ hộ nghèo cao, đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Đồng thời, tăng thêm vốn cho những hộ làm kinh tế hiệu quả có nhu cầu về vốn; hỗ trợ thêm vốn cho các hộ đã được công nhận thoát nghèo để họ không tái nghèo; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay chặt chẽ đối với từng hộ gia đình. 


Phiên giao dịch của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình tại xã Hồng Quang.

Gia đình bà Đặng Thị Mạnh, thôn Thẳm, xã Hồng Quang thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã. Năm 2012, gia đình bà được xét vay 25 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Với số tiền vay, cộng thêm tiền vay mượn từ anh em, bạn bè, bà làm chuồng và mua 1 con trâu giống về nuôi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, trâu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh và sinh sản đều. Bà Mạnh cho biết, nếu chăn nuôi thuận buồm, xuôi gió, trong năm nay gia đình bà sẽ trả hết nợ, thoát nghèo và có tiền sửa sang nhà cửa.

Gia đình anh Triệu Quang Thẩm, thôn Nà Thom, xã Khuôn Hà là một trong những hộ tiêu biểu trong việc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Năm 2007, anh Thẩm được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mua một cặp trâu giống. Từ một cặp trâu giống đến nay, trong chuồng của anh luôn duy trì nuôi từ 4 đến 5 con trâu sinh sản. Hàng năm, tiền bán trâu giống không chỉ giúp gia đình anh trả hết tiền gốc và lãi ngân hàng mà còn có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, nuôi con cái ăn học. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng trên 10 ha rừng, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi gần 100 triệu đồng và đã thoát nghèo.

Các chương trình tín dụng ưu đãi triển khai trong thời gian qua đã hỗ trợ tích cực, kịp thời cho người dân huyện Lâm Bình đẩy mạnh sản xuất, giảm nghèo; cuộc sống của đại bộ phận dân cư được cải thiện, nâng cao.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục