Tiếng việt | English

Lâm Bình nhiều lao động “xuất khẩu chui”

TQĐT - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lâm Bình hiện tượng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động có chiều hướng gia tăng. Người lao động sang Trung Quốc chủ yếu làm trong các xưởng đồ nhựa, chế biến gỗ, sản xuất thuốc lá có thời gian làm việc từ 16 - 18 tiếng/ngày, thường ở tại khu nhà ẩm thấp trong xưởng, không được hưởng các chế độ lao động theo quy định… Vì vậy, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Công an huyện Lâm Bình tích cực tuyên truyền, vận động người dân
không xuất cảnh lao động trái phép.

Với hy vọng đổi đời nhờ xuất khẩu lao động, nhưng do kiến thức hạn chế nhiều lao động trên địa bàn huyện thời gian qua đã nghe theo những đối tượng cò mồi lao động sang Trung Quốc làm thuê. Chúng tôi đến thăm gia đình chị Quan Thị Hậu, thôn Nặm Chá, xã Lăng Can, người vừa trở về sau hơn 2 tháng sang Trung Quốc làm việc.

Với dáng vẻ e dè, chị Hậu tâm sự, khoảng tháng 4-2018, chị nghe lời của một người quen ở Hà Giang rủ sang Trung Quốc làm ở xưởng thuốc lá với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, lại được nuôi ăn, ở và không mất chi phí đi đường. Chị cùng với 5 người khác được rủ đi đã bắt xe xuống km31 đường Tuyên Quang - Hà Giang và được xe con đón đi. Suốt quãng đường đi, chị và mọi người không được biết địa điểm sẽ đến làm việc cụ thể ở đâu. Khi bắt đầu vào làm việc thì thực tế không như lời được giới thiệu.

Tại đây, mọi người phải làm việc 16 tiếng/ngày, bị thu điện thoại, chỉ sinh hoạt trong khuôn viên của xưởng, đặc biệt không được nhận tiền lương như đã hứa. Hầu hết công nhân ở đây đều là người Việt Nam, nhiều người đã xin nghỉ việc, đòi thanh toán tiền công nhưng không được chấp nhận. Chị Hậu thấy vậy đã lấy lý do con nhỏ ốm, xin ứng 2 triệu đồng về thăm con để trốn về nước. Sau hơn 2 tháng làm việc không lương, chị may mắn đã được trở về nhà. Những người đi cùng đoàn với chị vẫn còn ở lại làm việc. Sau khi trở về, chị đã tìm được công việc tại Bắc Ninh với mức thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng. 

Theo thống kê của Công an huyện Lâm Bình, từ năm 2011 đến nay toàn huyện có 222 người xuất cảnh trái phép và nghi xuất cảnh trái phép. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, đã ghi nhận 7 trường hợp xuất cảnh trái phép, 19 trường hợp nghi xuất cảnh trái phép và 24 trường hợp xuất cảnh trái phép đã quay trở về địa phương, tập trung nhiều tại các xã Bình An, Xuân Lập, Lăng Can…

Đồng chí Lý Anh Tuấn, Đội trưởng đội An ninh, Công an huyện Lâm Bình cho biết, các trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tập trung chủ yếu là thanh niên, phụ nữ, người lao động chính tại gia đình nhưng chưa có nhận thức đầy đủ về pháp luật, đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Để hạn chế tình trạng trên, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật tại từng địa phương giúp người dân hiểu hơn về các quy định của pháp luật về công tác xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước người” và xử phạt hành chính đối với những người có hành vi qua lại biên giới mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định. 

Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động. Vì vậy, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để được tư vấn, giới thiệu việc làm theo đúng quy trình để đảm bảo quyền lợi của mình. Đặc biệt, không nên nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của những cò mồi lao động gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội.             

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục