Lâm Bình tăng cường phòng, chống đuối nước

- Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lâm Bình liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Nguyên nhân chủ yếu là do các em không biết bơi, chưa được trang bị kỹ năng sống và chưa có sự quan tâm giám sát, quản lý của người lớn.

Đoàn viên xã Phúc Yên tổ chức ngoại khóa cho các em thiếu nhi về kỹ năng bơi,
cách sơ cứu người bị đuối nước trong các buổi sinh hoạt hè.

2 tháng trở lại đây huyện Lâm Bình đã xảy ra 3 vụ đuối nước, cướp đi sự sống của 3 em nhỏ. Gia đình anh Nguyễn Văn Sướng, thôn Bản Kè, xã Lăng Can vẫn chưa hết bàng hoàng bởi cái chết thương tâm của người con trai 4 tuổi vào đầu tháng 8 vừa qua. Anh Sướng cho biết, chỉ một chút lơ là, con trai anh đã cùng các bạn ra con suối gần nhà chơi và sơ ý bị nước cuốn đi. 

Để khắc phục và hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm từ đuối nước, UBND huyện đã ban hành kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện gửi các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã toàn huyện về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời thông tin, phản ánh, cảnh báo những địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước; tuyên truyền cho cộng đồng, gia đình, người dân thường xuyên quan tâm quản lý, giám sát trẻ em, nhất là trong các kỳ nghỉ, mùa mưa bão; tích cực phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Ông Nguyễn Trần Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Lăng Can cho biết, để khắc phục và hạn chế tối đa tai nạn đuối nước, UBND xã đã triển khai lắp đặt 6 biển cảnh báo tại các đầu cầu và khu vực dễ xảy ra tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó, xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về những mối nguy hiểm mà đuối nước gây ra tại các buổi họp của các thôn. Từ đó, giúp người dân có ý thức bảo vệ chính mình và những người thân trong gia đình mình. 

Với đặc thù là một huyện miền núi có nhiều khe suối, ao hồ, việc quản lý trẻ em bơi lội, tắm sông, suối còn hạn chế. Vì vậy, tại các cơ sở Đoàn, nội dung phòng, tránh đuối nước được đưa vào các buổi sinh hoạt. Chị Quan Thị Lưu, Bí thư Đoàn xã Phúc Yên cho biết, trong dịp hè 2019, Đoàn xã đã tổ chức 3 buổi tuyên truyền hướng dẫn về cách phòng, chống đuối nước cho gần 200 lượt thanh, thiếu nhi trong xã. Tại đây, các em được dạy bơi, hướng dẫn kỹ thuật sơ cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Đây được coi là nội dung quan trọng để đảm bảo cho trẻ có một mùa hè vui chơi an toàn.

Tại huyện Lâm Bình, hiện nay có dịch vụ bể bơi phục vụ nhu cầu bơi lội của người dân trên địa bàn như: Homestay Nặm Đíp (Lăng Can), homestay Tài Ngào (Thượng Lâm). Vào những ngày nắng nóng chị Trịnh Thị Liu, thôn Nà Khà, xã Lăng Can đã sắp xếp thời gian đưa con đến bể bơi của dịch vụ homestay Nặm Đíp để làm quen với môi trường nước, rèn luyện kỹ năng bơi lội. Rất nhiều phụ huynh cũng hưởng ứng tích cực, cho con theo học bơi ở đây nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước cho con em mình.

Thời gian tới, với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện, hy vọng, từng gia đình sẽ tự nâng cao nhận thức, trang bị đầy đủ những kỹ năng bơi cho trẻ và giám sát, quản lý trẻ tránh những tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra. 

 Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục