Lâm Bình thực hiện mục tiêu “Phòng họp không giấy”

- UBND huyện Lâm Bình triển khai mô hình “Phòng họp không giấy” và “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh”. Đây là một trong những ứng dụng mới giúp rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả từng cuộc họp, tăng cường tương tác giữa các thành viên dự họp, góp phần thực hiện hiệu quả việc xây dựng chính quyền điện tử.

Mô hình “Phòng họp không giấy”, “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” là sản phẩm do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển. Các ứng dụng này mang lại nhiều lợi ích, giảm thiểu tối đa văn bản giấy tờ, rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng các cuộc họp. Đặc biệt là giúp việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND huyện tốt hơn, đồng thời tiết kiệm 40% chi phí in, giao nhận giấy tờ. Ngoài ra, mô hình này nhằm tăng cường sự tương tác và hiệu quả quản lý, điều hành từ UBND huyện đến các phòng, ban chuyên môn, cơ quan trực thuộc và các xã.


UBND huyện Lâm Bình phối hợp với VNPT Tuyên Quang triển khai mô hình
"Phòng họp không giấy".

Ứng dụng công nghệ thông tin “Phòng họp không giấy” bao gồm: Hệ thống văn bản điện tử - ký số điện tử, hệ thống văn bản điện tử - theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, trước phiên họp, dự thảo nội dung và tài liệu liên quan cuộc họp được bộ phận phụ trách tổng hợp gửi lãnh đạo phê duyệt, sau đó bộ phận phụ trách cập nhật lên hệ thống VNPT e-Cabinet để các thành viên tham dự cuộc họp tham chiếu, ghi chú và chuẩn bị ý kiến đóng góp. Bên cạnh đó, VNPT e-Cabinet tăng cường các tiện ích điều hành cuộc họp như sơ đồ phòng họp, đăng ký quản lý phát biểu, biểu quyết kết hợp ký số mobile nhằm tăng cường tính pháp lý… Qua đó, giúp cho người chủ trì dễ dàng điều hành cuộc họp hiệu quả và nhanh chóng.

Với ứng dụng “Giao việc tức thời – nhắc việc thông minh” như một “thư ký riêng” hiệu quả cho lãnh đạo các cấp, tạo nên quy trình làm việc bài bản và chính xác. Ứng dụng có một số tính năng nổi bật như: Cung cấp môi trường bảo mật để lãnh đạo trao đổi và giao việc cho cá nhân, đơn vị phụ trách; nhắc nhở công việc, hệ thống tự động cảnh báo các công việc sắp đến hạn xử lý; hỗ trợ báo cáo công việc hàng ngày, tương tác với người dùng để tìm kiếm thông tin…

Ngày 12-9, UBND huyện tổ chức tập huấn triển khai mô hình “Phòng họp không giấy”, đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi tập huấn cho biết: Ứng dụng giúp cho các đại biểu có thể truy cập kho tài liệu phong phú kết hợp với các công cụ tiện lợi như ghi chú, đánh dấu trực tiếp trên tài liệu giúp việc tra cứu được chính xác hơn thay vì phải tìm trong tập tài liệu bằng giấy như trước kia. Ngoài ra, ứng dụng này còn hỗ trợ giải pháp họp, trình chiếu và lấy ý kiến từ xa với các thao tác đơn giản và tiện lợi ngay trên các thiết bị di động. Qua đó, giúp người chủ trì và các đại biểu có tài liệu tức thời, rút ngắn thời gian xử lý công việc.


Đồng chí Nguyễn Hồng Phong, Trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện theo dõi lịch làm việc
trên mô hình “Phòng họp không giấy” .

Ông Chẩu Văn Đội, Chủ tịch UBND xã Phúc Yên cho biết: Trong các cuộc họp trước đây, ngoài nguồn tài liệu được chuẩn bị sẵn thì việc tìm kiếm thêm các tài liệu có liên quan ngay trong cuộc họp là rất hạn chế. Qua quá trình trải nghiệm ứng dụng “Phòng họp không giấy” do UBND huyện triển khai có nhiều tính năng, tiện ích. Trong đó, có chức năng tìm kiếm tài liệu có liên quan đến cuộc họp từ những nguồn khác một cách dễ dàng, bởi hệ thống có liên kết với kho dữ liệu quốc gia, web, tài liệu lưu trữ của của UBND huyện… giúp đại biểu đóng góp ý kiến, thảo luận tại cuộc họp đạt chất lượng hơn.

Hiện ứng dụng đang được chạy thử nghiệm đối với lãnh đạo cấp huyện, trưởng các phòng, ban và UBND các xã. Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục phối hợp với VNPT Tuyên Quang tổ chức tập huấn triển khai mô hình tới các lãnh đạo là cấp phó của các phòng ban, UBND các xã; từng bước hoàn thiện các bước tiếp theo và hoạt động trên ứng dụng, chuyển dần phương thức làm việc từ văn bản giấy sang văn bản điện tử, góp phần rút ngắn thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng các cuộc họp từ ít giấy tiến tới không giấy tờ.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục