Tiếng việt | English

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lâm Bình sau 3 năm thành lập

TQĐT - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lâm Bình (Lâm Bình) được thành lập từ tháng 4-2014. Sau hơn 3 năm hoạt động, nhà trường đã dần ổn định, hoàn thiện về cơ sở vật chất, đảm bảo nhu cầu học tập cho hàng trăm học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Một giờ học của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lâm Bình.

Thầy giáo Lê Đức Tùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tháng 7-2017, UBND tỉnh có quyết định chuyển giao Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Lâm Bình về UBND huyện quản lý. Năm học 2017 - 2018, trường có 27 cán bộ giáo viên, nhân viên và 280 học sinh là con em đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn... đến từ 8 xã trong huyện về học. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác dạy và học.

Trước thềm năm học mới, cán bộ, giáo viên nhà trường đã được tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức mới vào giảng dạy. Đây cũng là năm học đầu tiên nhà trường có đủ 4 khối lớp, từ lớp 6 đến lớp 9. Do số lượng học sinh năm nay tăng lên hơn 70 em, nên nhà trường đã phải mượn thêm 10 phòng tại khu nhà hành chính cũ của huyện làm phòng ở cho các em. Đến thời điểm này, khu nội trú phục vụ ăn ở cho 280 em học sinh đã được đảm bảo.

Em Ma Thị Anh Thư, dân tộc Tày, lớp 6A cho biết, năm học mới đã bắt đầu được gần một tháng, đến nay em đã bắt nhịp được với cuộc sống và phong trào học tập ở trường nội trú. Các thầy, cô giáo luôn quan tâm chăm lo cho chúng em từng bữa ăn, giấc ngủ nên em cảm thấy mình như đang được ở nhà. Hơn nữa, em còn nhận được sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ từ các anh chị lớp trên giúp em trong những giờ tự học ở ký túc và rèn luyện thân thể để khỏe mạnh hơn. 

Năm học này, toàn bộ các lớp học, bàn ghế đã được chỉnh trang lại. Nhà trường cũng được cấp 280 bộ sách giáo khoa và trên 5.500 cuốn vở mới để phục vụ việc học cho các em học sinh. Là trường chuyên biệt nên 100% học sinh đều được hưởng các chế độ chính sách đúng quy định. Thầy giáo Đinh Xuân Quang, Tổng phụ trách Đội nhà trường chia sẻ, sau 4 năm, các phong trào Đội và các hoạt động ngoại khóa của trường đã tăng cả về số lượng và chất lượng.

Năm học 2016 - 2017, trường tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2017. Trong ngày hội, các em học sinh được tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống. Các phụ huynh cũng mang tới ngày hội những bộ trang phục thổ cẩm đặc sắc của dân tộc, các nhạc cụ truyền thống như khèn, sáo, đàn tính… để trưng bày và giới thiệu. Đồng thời, hướng dẫn các em cách chế biến một số món ăn và sắp xếp mâm cỗ truyền thống sao cho vừa ngon, vừa đẹp mắt.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tập trung nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, quan tâm, chăm lo đời sống mọi mặt cho các em học sinh. Từ đó, từng bước xây dựng nhà trường thành đơn vị giáo dục chất lượng cao, đi đầu trong đào tạo học sinh giỏi các cấp cho huyện.           

  Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục