Tiếng việt | English

Xây dựng Làng Thanh niên lập nghiệp ở Bình An

TQĐT - Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp ở thôn Bản Dạ, xã Bình An (Lâm Bình) do Tỉnh đoàn làm chủ đầu tư. Hiện nay, Tỉnh đoàn đang tích cực đôn đốc, kiểm tra chất lượng thi công các hạng mục để tiến độ thực hiện dự án hoàn thành đúng kế hoạch.

Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp có tổng diện tích tự nhiên 1.257 ha, là nơi sinh sống, lao động sản xuất của 64 hộ hiện có của thôn Bản Dạ và 50 hộ thanh niên dân tộc thiểu số mới đến lập nghiệp tại làng. Việc bố trí khu dân cư mới được thực hiện theo hướng tập trung để thuận lợi cho việc đầu tư hạ tầng và hưởng thụ văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự và nâng cao đời sống tinh thần của người dân.


Lãnh đạo Tỉnh đoàn kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công các hạng mục của dự án Làng Thanh niên lập nghiệp ở Bình An (Lâm Bình).

Theo đó, mỗi hộ hiện tại được cấp 154,6 m2 đất nhà ở, 222 m2 đất vườn; mỗi hộ mới đến được cấp 400 m2 đất nhà ở và 600 m2 đất vườn. Đối với đất sản xuất, các hộ hiện có trong làng tiếp tục sản xuất tại nơi canh tác cũ. Đồng thời được hỗ trợ tiếp cận với nhiều chính sách nhằm thay đổi phương thức sản xuất trên cơ sở áp dụng các mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp tiên tiến, thâm canh tăng vụ nhằm tăng hệ số sử dụng đất và sản lượng cây trồng; phát triển chăn nuôi kết hợp sản xuất lâm nghiệp, trồng cây dược liệu. Các hộ mới sẽ được giao mỗi hộ 1,5 ha đất rừng sản xuất để phát triển kinh tế… 

Dự án được Trung ương Đoàn phê duyệt thực hiện từ tháng 10-2015. Tỉnh đoàn đã tổ chức đấu thầu thi công, tư vấn, giám sát và quản lý dự án; giải phóng mặt bằng khu trung tâm 19,5 ha để xây dựng các hạng mục nhà văn hóa thôn, nhà kho, trường mầm non, trường tiểu học, nhà ở giáo viên, sân hoạt động thể thao, khu cây xanh… Đến giữa tháng 8 đã giải phóng được 10 ha để xây dựng các hạng mục đường giao thông, hệ thống điện, nhà làm việc của Ban Quản lý dự án, nhà kho, nhà văn hóa và sân thể thao, nhà trình diễn sản xuất… Anh Đinh Hoàng Luân, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thảo Văn (Ninh Bình) cho biết, hiện nay đơn vị thi công đã hoàn thành xây dựng phần móng của nhà văn hóa, đang tiếp tục xây tường… Mặc dù mấy tháng nay mưa nhiều, nhưng các đơn vị thi công vẫn tranh thủ để thực hiện hạng mục đảm bảo đúng kế hoạch. 

Theo anh Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng ban Thanh niên nông thôn công nhân và đô thị Tỉnh đoàn, Phó Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP tỉnh cho biết, hiện Tỉnh đoàn đang tiếp tục đôn đốc các đơn vị thi công; phối hợp với đơn vị giám sát, tư vấn thiết kế đôn đốc tiến độ và giám sát chất lượng các hạng mục công trình. Đồng thời tiếp tục đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn đối ứng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các hạng mục còn lại của dự án. Tỉnh đoàn phấn đấu đến năm 2018 hoàn thành các hạng mục dân dụng, đưa Làng thanh niên lập nghiệp trở thành mô hình điểm về phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần cùng toàn xã xây dựng thành công chương trình nông thôn mới. 

Thời gian tới, khi dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp cho thanh niên và nhân dân trong vùng dự án khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai, xây dựng được các mô hình kinh tế hộ phát triển bền vững, tạo việc làm, ổn định đời sống cho trên 300 lao động thường xuyên trong vùng dự án và trên 200 lao động thời vụ. Đặc biệt, Làng Thanh niên lập nghiệp sẽ tập hợp đông đảo ĐVTN tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tham gia lực lượng dân quân tự vệ lớn mạnh, vừa sản xuất vừa góp phần giữ gìn bảo vệ quê hương.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục