Tiếng việt | English

Đảng bộ xã Côn Lôn tập trung lãnh đạo về đích nông thôn mới

TQĐT - Xã Côn Lôn được huyện Nà Hang lựa chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới. Để đạt mục tiêu cán đích các tiêu chí trong năm 2016, Đảng bộ, chính quyền xã đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực để thực hiện.

Một tiết học của cô và trò tại Trường Mầm non xã Côn Lôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Huyên, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, cũng như nhiều địa phương khác, tiêu chí môi trường đang là trở ngại lớn trên con đường về đích của xã Côn Lôn. Để hoàn thành tiêu chí này, BCH Đảng bộ xã đã họp bàn đề ra các giải pháp để có bước đi hợp lý nhất. Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động tới hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, thu gom và xử lý rác thải hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Đảng ủy giao việc cụ thể cho từng tổ chức đoàn thể vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, phát dọn, khơi rãnh, chỉnh trang khuôn viên; lực lượng DQTV hỗ trợ các gia đình di chuyển chuồng chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xã đã có 166 hộ gia đình đăng ký vay vốn để xây dựng 3 công trình vệ sinh, trong đó có 144 hộ được duyệt vay vốn và đã có 73 hộ được giải ngân với tổng số tiền gần 750 triệu đồng. Hiện còn 157 hộ chưa có nhà tắm hợp vệ sinh, 120 chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân chưa đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Bên cạnh việc phân công các tổ chức đoàn thể kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình đã được giải ngân xây dựng 3 công trình vệ sinh, xã cũng vận động các hộ còn lại huy động nhân lực, vật lực xây dựng các công trình theo đúng quy định. Xã cũng đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung.

Gia đình anh Nguyễn Đức Mậu, thôn 2 hiện đang hoàn thiện các công trình vệ sinh. Anh cho biết, được cán bộ tuyên truyền về vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới, gia đình anh đã chủ động vay 12 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để xây dựng công trình vệ sinh kiên cố, sạch sẽ vừa góp phần thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo sức khỏe của gia đình và nhân dân trong thôn.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 1 tiêu chí. Đời sống kinh tế của bà con nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 58%. Trước thực trạng này, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng lộ trình kế hoạch cụ thể trong từng giai đoạn, trong đó xã xác định phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đảng viên phải là người tiên phong gương mẫu.

Khi triển khai chương trình, các bí thư chi bộ, trưởng các thôn và nhiều đảng viên trong xã đã tích cực đi đầu trong việc đóng góp xây dựng các công trình cộng đồng. Tiêu biểu như đảng viên Ngô Văn Nó, thôn Lũng Vãi hiến 400 m2 đất làm đường bê tông nông thôn; đảng viên Nguyễn Văn Niên, thôn 6, hiến 300 m2 đất làm đường bê tông nông thôn; đảng viên Nguyễn Quảng Dư, thôn 5 thực hiện tốt việc vận động nhân dân xây dựng đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa thôn, xây dựng 3 công trình vệ sinh…

Anh Ngô Văn Nó, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Vài cho biết, thôn có 73 hộ dân, chủ yếu là người Mông và người Dao. Nhờ tích cực vận động bà con nhân dân đoàn kết xây dựng các công trình cộng đồng, đến nay, thôn đã làm được 2,2 km đường giao thông nông thôn, có nhà văn hóa. Gia đình anh đã tự nguyện hiến 400 m2 đất màu để làm đường giao thông nông thôn giúp bà con đi lại thuận tiện.

Sau 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở xã Côn Lôn đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, xã đã có 12,68  km đường bê tông nông thôn; kiên cố được 1,1 km đường nội đồng; đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát; 100% các thôn có nhà văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/năm.

Cánh đồng xã Côn Lôn được quy hoạch thành cánh đồng lớn, cấy cùng trà, cùng giống giúp nâng cao năng suất. Hiện tại, xã đã đạt được 13 tiêu chí, xã đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2016.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục