Hồng Thái tăng cường giải pháp giảm tỷ lệ sinh con thứ 3

- Xã Hồng Thái (Na Hang) là địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao so với các xã, thị trấn trong huyện. 6 tháng qua, trong số 12 trẻ sinh ra trên địa bàn xã, có tới 5 trẻ là con thứ 3 trở lên (chiếm trên 45%). Những năm qua, dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã có sự vào cuộc quyết liệt, nhưng vấn đề sinh con thứ 3 vẫn đang là bài toán nan giải, khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2018, toàn xã có 6 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Theo dự báo, con số này có nguy cơ gia tăng vì hiện tại, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai chỉ đạt 77,8%.


Cán bộ Trạm Y tế xã Hồng Thái (Na Hang) tuyên truyền không sinh con thứ 3 đến người dân.

Con đường độc đạo dẫn vào trung tâm thôn Khuổi Phầy chưa đầy 7 km, vậy mà phải đi mất gần 1 giờ đồng hồ để vượt qua con đường trơn trượt, bùn lầy với nhiều ổ trâu, ổ gà. Anh Lý Văn Bình, Trưởng thôn cho biết, thôn có 99% số hộ là người dân tộc Mông và là 1 trong những thôn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao nhất xã. Mặc dù, trong các buổi họp thôn, chúng tôi thường xuyên lồng ghép, phân tích cho bà con hiểu hệ lụy của việc sinh con thứ 3 trở lên, là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo lạc hậu, thể trạng còi cọc của trẻ em... nhưng một số cặp vợ chồng vẫn cố tình không sử dụng các biện pháp tránh thai. Khi mang thai họ không đến cơ sở y tế khám định kỳ và thường sinh con tại nhà rất nguy hiểm. Khi cán bộ đến nhắc nhở, họ nói rằng “vỡ kế hoạch”. 

Đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Vàng, thôn Hồng Ba. Vợ chồng chị Vàng có 7 người con. Mặc dù mới ngoài 40 tuổi, nhưng nhìn chị như ngoài 60 tuổi do gương mặt đen sạm, khắc khổ, già nua vì lo toan cuộc sống mưu sinh. Chị Vàng tâm sự: “Trước đây, cũng biết đẻ nhiều thì khổ đấy, nhưng quan niệm, tập quán mọi người đều thế, phải đẻ nhiều mới có người để cày cấy, chăm lo cho mình lúc tuổi già”. Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, vất vả lại đông con nên gia đình chị luôn “thiếu trước hụt sau”. Đất sản xuất, canh tác đã ít lại không có trâu, bò cày cấy nên cuộc sống cứ trong vòng luẩn quẩn đói nghèo.

Theo ông Bàn Tiền Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, UBND xã sẽ phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Đồng thời, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động, dạy nghề cho lao động nông thôn... Xã chỉ đạo Trạm Y tế xã tăng cường rà soát số hộ đã sinh hai con, nhất là hộ sinh con một bề là con gái để tuyên truyền, vận động không sinh con thứ 3, tập trung phát triển kinh tế để có điều kiện chăm sóc con tốt hơn. 

Bác sỹ Ma Văn Tiểng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hồng Thái nói: Để giảm tỷ lệ hộ sinh con thứ 3, trước mắt, trạm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho người dân trong thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, vận dụng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm giúp người dân thay đổi nhận thức, biết dừng lại ở 2 con để chăm sóc, nuôi dạy tốt hơn.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục