Na Hang quan tâm, chăm lo gia đình chính sách

- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Na Hang luôn quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Việc thăm hỏi, tặng quà và tạo điều kiện về mọi mặt đã giúp các gia đình chính sách vươn lên có cuộc sống ngày càng đầy đủ hơn.

Đến nay, đã gần 40 năm kể từ ngày bà Hà Thị Đẹ ở thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú nhận được giấy báo tử. Chồng bà là liệt sỹ Bế Thanh Hải đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (năm 1980). Cũng chừng ấy năm bà Đẹ thờ chồng nuôi con khôn lớn, trưởng thành và trong lúc khó khăn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành. Năm 2013, bà được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng cùng với sự hỗ trợ của anh em, họ hàng, gia đình bà đã xây dựng được căn nhà khang trang. Bà Đẹ chia sẻ, từ ngày có nhà mới bà yên tâm đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, cuộc sống khó khăn lui dần. Hiện nay, con trai của bà được nuôi ăn học đến nơi đến chốn, đã trở thành cán bộ nhà nước. 


Bà Hà Thị Đẹ (ngồi giữa) vợ liệt sỹ Bế Thanh Hải ở thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú (Na Hang) được đại diện Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Phú thăm hỏi, động viên. 

Toàn huyện Na Hang hiện có hơn 300 hộ gia đình chính sách, người có công. Trong 5 năm qua, huyện đã làm mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, trị giá hàng tỷ đồng cho hộ chính sách, người có công. Đồng thời, tổ chức cho gần 500 lượt đối tượng là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng đi nghỉ dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng trong cả nước. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho con, em các gia đình chính sách sau khi học ra trường được ưu tiên xét tuyển, tạo việc làm ổn định; tổ chức rà soát, vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang thực hiện tốt việc quyên góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp; tổ chức tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình chính sách, người có công trong các dịp lễ, Tết, khi ốm đau, gặp khó khăn, rủi ro...

Đồng chí Hà Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Đà Vị cho biết, toàn xã hiện có 36 hộ gia đình chính sách, người có công. Hàng năm, xã đều huy động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ các gia đình chính sách về mọi mặt. Từ năm 2014 đến nay, đã có 9 hộ người có công được hỗ trợ sửa chữa nhà ở với kinh phí 180 triệu đồng. Năm 2019, xã tiếp tục đề nghị hỗ trợ kinh phí cho 5 hộ sửa chữa nhà ở, đến nay đã hoàn thành. Nhờ làm tốt công tác chăm lo đời sống các gia đình, đến nay xã không còn hộ gia đình chính sách, người có công thuộc diện nghèo; 100% hộ gia đình chính sách đều được xã tặng sổ tiết kiệm và hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, nhiều gia đình đã vươn lên trở thành hộ khá, giàu. 

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng, liệt sỹ”, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đã thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Từ đó, giúp các gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống ngày càng ổn định và phát triển.  

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục