Việc làm thiết thực ở Thượng Nông

- Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ xã Thượng Nông (Na Hang) đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ việc học và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lãnh đạo thôn Bản Khoan kiểm tra cấu kiện kênh mương bê tông đúc sẵn chuẩn bị lắp đặt.

Đồng chí Nông Văn Báo, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nông cho biết, một trong những nội dung được quan tâm thực hiện gắn với việc học và làm theo Bác Hồ là thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, coi đây là khâu đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự đi vào chiều sâu. Theo đó, Đảng bộ xã đã chỉ đạo triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp.

Chi bộ thôn Bản Khoan là một trong những điểm sáng của Đảng bộ xã Thượng Nông về triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau khi quán triệt Chỉ thị 05, mỗi cán bộ, đảng viên đều đăng ký việc làm theo cụ thể, gắn liền với vai trò, nhiệm vụ của từng cá nhân. Chi bộ lựa chọn nội dung học Bác bằng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng hạ tầng làm đường bê tông, lắp đặt kênh mương đúc sẵn, xây dựng nếp sống văn hóa, xóa bỏ những tập tục cũ, lạc hậu. Cụ thể như đảng viên Vương Văn Cáp đăng ký nội dung đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, tập trung chăn nuôi, giữ gìn vệ sinh trong gia đình; tuyên truyền vận động nhân dân đi họp đúng giờ. Đảng viên Nguyễn Thị Mến đăng ký việc trồng cỏ để chủ động thức ăn, tăng đàn trâu trong gia đình; thực hiện nghiêm và vận động nhân dân tiêm phòng đầy đủ, bảo vệ đàn trâu tốt trong mùa đông.

Đồng chí Nông Văn Lần, Bí thư Chi bộ thôn Bản Khoan cho biết, thực hiện việc làm theo Bác Hồ, thời gian qua thôn Bản Khoan đã làm được 6 tuyến kênh mương bằng bê tông đúc sẵn, mỗi tuyến dài hơn 50 m, trong năm nay sẽ làm thêm 170 m. Đường bê tông nông thôn đến nay đã cơ bản hoàn thành, còn lại 200 m thôn đã hoàn thành mặt bằng, sau vụ mùa bà con sẽ tiến hành làm ngay. Trong việc xóa bỏ tập tục cũ, vừa qua chi bộ đã ra nghị quyết vận động bà con xóa bỏ tục mang gạo, lợn, rượu đến nhà gái trong lễ dạm ngõ; bỏ tục lệ mang lợn đến phúng viếng gia đình thông gia có người chết. Gia đình đảng viên phải thực hiện trước để nhân dân làm theo. Việc làm này đã trở thành quy ước của thôn. Ngoài ra, chi bộ còn vận động các đảng viên bỏ không hút thuốc lá, thuốc lào, đến nay hầu hết đảng viên đều đã bỏ được. 

Trong phát triển kinh tế, chi bộ có 41 đảng viên thì 40 hộ gia đình đảng viên không thuộc hộ nghèo. Mỗi đảng viên được phân công giúp đỡ 1 đến 2 hộ nghèo của thôn. Gia đình đảng viên Vương Văn Thu trước đây là một trong những hộ nghèo của thôn. Ông Thu đăng ký nội dung phấn đấu thoát nghèo ngay trong năm 2019. Ông đã vay vốn ngân hàng tập trung chăn nuôi 7 con trâu, đầu tư cho con học đại học. Hiện nay, con ông Thu đã ra trường có việc làm.

Ông đã xây được nhà mới và đã thoát nghèo. Đảng viên Mã Văn Đằng là một trong những đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế. Hiện ông Đằng nuôi cá với diện tích mặt nước 4.000 m2, chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng, nuôi lợn thịt mỗi năm xuất bán hơn chục con. Tổng hợp các mô hình, mỗi năm ông Đằng lãi trên 100 triệu đồng. Ông Đằng cho biết, gia đình ông có 6 người con, cả con dâu, con rể thì cả 6 đều là đảng viên. Ông Đằng luôn lấy việc học tập, làm theo Bác để răn dạy con cháu.

Chi bộ trường THCS Thượng Nông là một trong những điểm sáng về thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi đảng viên, giáo viên trong nhà trường đã đăng ký nội dung nâng cao chất lượng dạy học bằng việc dạy kèm học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi ngoài giờ miễn phí. Qua đó, chất lượng giáo dục ở trường THCS Thượng Nông đã được nâng cao. Thầy giáo Bàn Văn Dần nhận dạy kèm bồi dưỡng cho 6 em học sinh giỏi môn Hóa của trường. Qua kỳ thi học sinh giỏi do tỉnh, huyện tổ chức có 1 em học sinh đạt giải 3 cấp tỉnh; cả 6 em đều đạt giải cấp huyện, trong đó 1 em giải nhất, 1 em giải nhì. Anh Dần cho biết, học Bác chính là động lực để anh cố gắng rèn luyện, nỗ lực trong công tác chuyên môn, tận tâm, tâm huyết với học sinh. 

Có thể khẳng định, với những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả qua việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Thượng Nông đã thực sự có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và từng bước nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục