Tiếng việt | English

Cô sinh viên Luật tương lai

- Em Niên Thị Kiều Vỹ (trong ảnh), dân tộc Tày, lớp 12C2, trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) là thí sinh có tổng 3 môn thi khối C đạt 26 điểm. Trong đó, môn Ngữ văn 8,5, Địa lý 8,75 và Lịch sử 8,75 điểm.

Cộng thêm điểm ưu tiên em đạt 28,5 điểm, là thí sinh có số điểm thi khối C cao nhất trường trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. 

12 năm học, Vỹ luôn là học sinh giỏi toàn diện, điểm tổng kết các môn học đều đạt trên 8,2. Riêng môn Ngữ văn em luôn đạt 8,8 điểm. Năm học lớp 10, em giành giải Khuyến khích môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; lớp 11 và lớp 12, em đều giành giải Nhì môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Vỹ chia sẻ, phương châm của em là học đều các môn, tự học ở nhà là chủ yếu, vì vậy em đã xây dựng kế hoạch học tập cho từng môn học và phân phối thời gian hợp lý. Riêng môn Ngữ văn em xây dựng thói quen học tập hàng ngày theo chương trình trên lớp của môn học. Quan trọng nhất là tự mình phải chủ động tiếp thu kiến thức. Mỗi ngày em dành 1 tiếng để đọc tài liệu tham khảo và các bài phân tích cảm thụ hay để tích lũy cho mình những kiến thức mới như: Cách lập luận phân tích, cách diễn đạt vấn đề, hay là những ý hay mới lạ mà mình chưa phát hiện ở tác phẩm văn học. 

Nhận xét về cô học trò của mình, cô giáo chủ nhiệm lớp 12C2 Trần Thị Kim Anh nói, em Vỹ là học sinh chăm chỉ, ngoan hiền, chịu khó học hỏi. Điều làm nên thành tích học tốt môn Ngữ văn của em là luôn tự giác làm bài đầy đủ, biết sửa chữa những lỗi đã được thầy cô chỉ ra. Đặc biệt hơn, em còn là cô học trò rất mạnh mẽ, trong ngày thi 27-6 của môn tổ hợp Khoa học xã hội em còn nhận được hung tin bố em bị mắc căn bệnh ung thư phổi. Không nản chí, em đã đặt quyết tâm cao thi đỗ đại học để làm món quà dành tặng bố.

Vừa qua, em vinh dự là 1 trong 8 đoàn viên ưu tú được Đảng bộ trường THPT Sơn Dương kết nạp vào Đảng. Hiện nay, Vỹ đăng ký vào 2 trường đại học, gồm: Trường Đại học Luật Hà Nội - Khoa Luật Kinh tế và trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội - Khoa Ngôn ngữ Đức. Em luôn mơ ước sẽ trở thành một luật sư giỏi trong tương lai. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng trên chặng đường mới, bởi vậy Vỹ luôn tự nhủ phải tiếp tục cố gắng trong học tập, sau này góp sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục