Tiếng việt | English

Ninh Lai vào vụ xuân

TQĐT - Những ngày này, người nông dân xã Ninh Lai (Sơn Dương) tập trung ra đồng làm vụ xuân. Trên các cánh đồng, không khí lao động thật khẩn trương. Người thu hoạch nốt cây vụ đông, người làm đất, nhiều khu ruộng đã xuất hiện những nhánh mạ đầu tiên của vụ sản xuất mới.

Hộ anh Lục Văn Cảnh, thôn Ninh Thuận, xã Ninh Lai (Sơn Dương)
bắt nước cày bừa chuẩn bị gieo cấy vụ xuân.

Tạm nghỉ tay cấy, bà Đỗ Thị Mười, thôn Ninh Lai cho biết: Năm nay mùa đông ấm, chưa rét đậm, rét hại như mọi năm nên gia đình bà tranh thủ thu hoạch nhanh cây rau màu vụ đông, gieo 12 kg mạ giống trên sân, khai thác nước giếng để làm đất cấy luôn cho xong trước Tết. Đầu tháng 12, gia đình bà đã bắt đầu vào cấy. Vụ xuân này, gia đình bà Mười cấy 9 sào giống lúa thuần Khang Dân và Tám Xoan.

Ở ruộng bên cạnh, hộ bà Trương Thị Gái, thôn Ninh Thuận cũng đang tập trung cấy. Theo bà Gái, vụ xuân năm trước do cấy sớm, gặp đợt rét đậm, rét hại nên một phần diện tích lúa mới cấy bị chết, gia đình bà phải cấy lại. Nhưng năm nay, tiết trời ấm áp nên gia đình bà chủ động cấy sớm và tin rằng sẽ cho thu hoạch tốt. Vụ xuân này, gia đình bà cấy 3 sào lúa thuần giống BC15. 

Được biết, trong xã đã có nhiều hộ đã cơ bản hoàn thành việc cấy lúa xuân sớm và chính vụ, chuyển trọng tâm sản xuất sang chăm sóc sau cấy. Theo người dân trong xã, mạ gieo sinh trưởng, phát triển tốt, đến nay không có diện tích mạ chết rét như mọi năm.

Việc cấy sớm vụ xuân giúp cho việc sản xuất cả 3 vụ trong năm đúng thời vụ. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp xã Ninh Lai luôn đứng đầu huyện Sơn Dương về diện tích sản xuất vụ đông hàng năm.

Khẩn trương thu hoạch những luống khoai lang vụ đông trồng trên ruộng 2 vụ lúa, ông Lê Văn Thuận, thôn Cây Đa 2 cho biết, năm nào gia đình ông cũng làm 3 vụ, mỗi vụ gieo trồng 1 mẫu. 

Theo ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, vụ xuân năm nay xã có kế hoạch gieo cấy 280 ha lúa xuân, phấn đấu năng suất đạt 61,5 tạ/ha và hoàn thành gieo cấy vào đầu tháng 2 dương lịch. Để đảm bảo cấy hết diện tích kế hoạch, đúng thời vụ, hiện nay cùng với thu hoạch nhanh gọn cây vụ đông, bà con khẩn trương làm đất, nạo vét, tu sửa hơn 46 km các tuyến kênh mương, khai thác nước ở 4 công trình phai tạm, hồ chứa nước để chủ động nước tưới cho sản xuất. 

Cùng với 280 ha lúa, vụ xuân năm nay xã Ninh Lai phấn đấu trồng thêm 41 ha cây màu các loại trên đất màu bãi ven sông Phó Đáy. Xã cử cán bộ xuống các thôn kiểm tra sản xuất, chỉ đạo việc khai thác, sử dụng nước hợp lý để chủ động nguồn nước cho sản xuất. Xã cũng có các phương án chuẩn bị đối phó với sâu bệnh hại có thể xuất hiện trên lúa và các loại cây trồng vụ xuân.

Vụ sản xuất mới của một năm mới được bắt đầu. Vui mừng với thành tích hoàn thành Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016, người dân xã Ninh Lai bước vào vụ xuân này với mong muốn đạt tiếp một mùa vàng bội thu.  

Bài, ảnh: Lại Cao Huy 

Tin cùng chuyên mục