Tiếng việt | English

Sơn Dương tăng tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp

- Huyện Sơn Dương hiện có 1 cụm công nghiệp thuộc địa bàn xã Phúc Ứng với 75 ha, trong đó phần diện tích dành cho xây dựng các nhà máy sản xuất công nghiệp là 48,5 ha. Toàn khu hiện nay mới chỉ có 9 nhà máy được chấp thuận đầu tư xây dựng với 32,6 ha. Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn có kế hoạch cụ thể, sớm lấp đầy cụm công nghiệp.

Huyện Sơn Dương xác định đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp theo hướng xanh - sạch - sáng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ưu tiên các dự án thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông, điện, thoát nước. Cùng với việc tạo niềm tin, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp, quyết tâm lấp đầy vào năm 2021, UBND huyện Sơn Dương thường xuyên duy trì các hoạt động tiếp xúc, trao đổi thẳng thắn với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tạo cơ chế mở để cho các doanh nghiệp nhanh chóng đầu tư dự án. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác quản lý môi trường, kiên quyết xử lý doanh nghiệp không chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường.


Công nhân Công ty Giày da Phúc Sinh, cụm công nghiệp Phúc Ứng sản xuất giày da xuất khẩu.

Anh Dương Anh Chung, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Sơn Dương cho biết, UBND huyện đã chủ động bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp (giai đoạn 1) với tổng kinh phí 29,5 tỷ đồng, bao gồm xây dựng hệ thống đường giao thông nội bộ với mặt đường rộng 26 m, xây dựng cầu và nắn chỉnh các đoạn kênh thoát nước, di chuyển hệ thống đường dây điện 35 KWh, tạo thuận lợi tối đa về mặt bằng cho doanh nghiệp, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện xây dựng dự án.

Trong 9 nhà máy được chấp thuận tại cụm công nghiệp Phúc Ứng thì có 6 dự án của các doanh nghiệp trong nước và 3 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư 940 tỷ đồng. Hiện có 3 nhà máy đã đi vào hoạt động, số còn lại sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, tạo việc làm cho trên 7.000 lao động, đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp của huyện mỗi năm khoảng 1.800 tỷ đồng.

Nhà máy Giày da Phúc Sinh của Công ty TNHH MTV Giày da Phúc Sinh có tổng mức đầu tư 86 tỷ đồng trên diện tích 5 ha, công suất tối đa mỗi năm khoảng 5 triệu đôi giày, tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động. Bà Hoàng Thị Hoa, Giám đốc Công ty cho biết, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trên diện tích 1,5 ha, công ty đưa một phần nhà máy vào hoạt động. Được sự hỗ trợ của UBND huyện Sơn Dương, đến nay, công ty đang gấp rút triển khai giai đoạn 2 của nhà máy trên phần diện tích còn lại, phấn đấu đến hết năm nay sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục.

Hiện nay, huyện đang tập trung bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng tại cụm công nghiệp. UBND huyện đã triển khai kế hoạch huy động nguồn vốn xây dựng tuyến đường kết nối từ thôn Phúc Vượng, xã Phúc Ứng đến thôn Làng Mông, xã Đông Thọ, dài 12 km, tạo điều kiện để người lao động khu vực vùng trung huyện đến cụm công nghiệp Phúc Ứng làm việc.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục