Tiếng việt | English

Sơn Dương xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

TQĐT - Tình trạng học sinh tiếp cận sớm với thuốc lá dẫn đến nghiện thuốc lá đang làm đau đầu giáo viên và các bậc phụ huynh. Trước thực trạng đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Dương đã triển khai nhiều biện pháp, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường. 

Cô và trò Trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Ông Đỗ Trọng Dương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, để tạo dựng môi trường học đường không khói thuốc, hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho giáo viên và học sinh.

Từ việc triển khai trong chương trình học chính khóa đến các hoạt động ngoại khóa đều nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của giáo viên, học sinh. Phòng còn chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức tọa đàm, trao đổi về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong học đường...

Trường THPT Sơn Dương là một trong những đơn vị thực hiện tốt mô hình xây dựng trường học không khói thuốc. Công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong nhà trường đã trở thành hoạt động nền nếp được mọi người hưởng ứng tích cực. Ở các hành lang, trong lớp học, phòng họp đều gắn biển “Cấm hút thuốc”. Bên cạnh những buổi ngoại khóa, các giờ sinh hoạt chung, nhà trường còn khuyến khích giáo viên đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào giờ giảng một cách linh hoạt, phù hợp.   

Việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong trường học được Trường THPT Kim Xuyên triển khai quyết liệt. Anh Nông Đức Thuận, Bí thư Đoàn trường cho biết, để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt hiệu quả, nhà trường đã lồng ghép các hoạt động truyền thông vào các buổi học ngoại khóa, phong trào Đoàn dưới nhiều hình thức như đối thoại trực tiếp, hát, múa, diễn tiểu phẩm...    

Với tâm lý tò mò, muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ, muốn chứng tỏ bản thân và đôi khi hùa theo bạn bè nên nhiều em không ý thức được việc làm của bản thân. Vì vậy, việc định hướng các em không sa ngã vào các tệ nạn xã hội là việc làm hết sức quan trọng.

Em Phạm Ngọc Khánh, lớp 9B, Trường THCS Tân Trào (Sơn Dương) nói, em nhận thức được việc hút thuốc lá là hành vi để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chính bản thân và xã hội. Qua các buổi ngoại khóa, các tiết học, thầy cô giáo đã cung cấp cho chúng em những thông tin cần thiết về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nên em và các bạn luôn chấp hành nghiêm, bởi đó cũng là một trong những nội quy của nhà trường trong việc phấn đấu trở thành học sinh toàn diện. 

Việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho học sinh, giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và các bậc phụ huynh. 

Bài, ảnh:  Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục