Tiếng việt | English

Trường Mầm non Hợp Hòa: Nỗ lực thi đua “Dạy tốt, học tốt”

- Đến thăm trường Mầm non Hợp Hòa (Sơn Dương) vào một ngày đầu năm mới, chúng tôi ấn tượng về sự ngăn nắp, gọn gàng, khoa học ở các lớp học, khu vực ăn; khuôn viên trường xanh, sạch, đẹp.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó Hiệu trường nhà trường phấn cho biết, toàn trường có 38 cán bộ, giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Năm học này, toàn trường có 528 em học sinh tại 17 nhóm lớp với 3 điểm trường, gồm: Điểm trường Trung tâm, thôn Thanh Bình và Tân Trào. Với phương châm lấy trẻ làm trung tâm, cán bộ, giáo viên trường đã tập trung đổi mới phương pháp, cách thức quản lý. Đồng thời, áp dụng những phương pháp mới vào giảng dạy như: Trẻ tiếp cận với công nghệ thông tin qua ứng dụng kidsmart trên máy vi tính; phát huy năng lực của trẻ; tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non mọi lúc, mọi nơi; tổ chức các buổi học ngoại khóa ngoài trời để trẻ được vui chơi, trải nghiệm, học tập...


Giờ học của các cháu lớp 3 tuổi, trường Mầm non Hợp Hòa (Sơn Dương). 

Cán bộ, giáo viên nhà trường đã xây dựng và thực hiện các sáng kiến tập trung vào nội dung nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Diệp, dạy lớp 4 - 5 tuổi cho biết, để giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, cùng với việc xây dựng, hình thành vốn tiếng Việt cho trẻ, trong các giờ học trên lớp cũng như ngoài trời, cô luôn đặt ra những câu hỏi liên quan đến bài học. Từ đó, giúp trẻ phát triển cả 5 lĩnh vực: Thể chất, nhận thức, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội, ngôn ngữ.

Trường còn chú trọng thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, làm tốt mô hình phòng, chống suy dinh dưỡng. Chế độ ăn của trẻ với bữa ăn chính có từ 3 món ăn trở lên và thay đổi khẩu phần ăn từng ngày. Hằng năm, nhà trường còn phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức khám định kỳ và chuyên sâu cho trẻ 2 lần/năm, tổ chức tiêm vắc xin và cho trẻ uống vitamin... Qua đó nhằm phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng, béo phì, kịp thời trao đổi cho phụ huynh có biện pháp chăm sóc phù hợp. Nhờ vậy, tỷ lệ thể chất của trẻ đạt luôn ở mức trên 98%/năm. 

Anh Đỗ Hữu Quân, thôn Tân Trào, có con học lớp Mẫu giáo 3 - 4 tuổi nói, trường lớp sạch, đẹp, thoáng mát, phòng học đáp ứng nhu cầu vui chơi để các cháu phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, gia đình rất tin tưởng vào chất lượng dạy và chăm sóc trẻ của giáo viên nhà trường.

Bên cạnh đó, trường còn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Trong năm học vừa qua, trường được tổ chức Good Neighbors Quốc tế (GNI) tại Việt Nam đầu tư 6,5 tỷ đồng xây dựng nhà lớp học 2 tầng với 10 phòng học khép kín, 1 nhà hiệu bộ, 1 nhà bếp ăn và các công trình phụ trợ. Thực hiện Nghị quyết số 73- NQ/TU ngày 10-12-2018, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh, trường đã xã hội hóa được trên 100 triệu đồng để xây dựng nhà để xe, khu vui chơi, cầu trượt, mua sắm đồ dùng dạy học, đồ chơi… Đến nay, trường đã huy động được 80 trẻ từ 6-36 tháng tuổi đến trường, đạt 23%.

Bằng những việc làm thiết thực, trường mầm non Hợp Hòa đang nỗ lực phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trong năm tới. Chia tay ngôi trường trong tiếng nhạc đón năm mới rộn vang, hòa cùng tiếng hát của các em học sinh, chúng tôi tin rằng mùa xuân mới này, trường sẽ tiếp tục không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.             

      Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục