Chủ tịch UBND TP Tuyên Quang: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền xã, phường trong duy trì trật tự đô thị

TQĐT - Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền thành phố và sự đồng thuận từ người dân, những ngày qua trên khắp các tuyến phố chính của thành phố Tuyên Quang trật tự đô thị đã được thiết lập. Tuy nhiên, để duy trì trật tự đô thị sau giải tỏa là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phóng viên Báo Tuyên Quang có cuộc phỏng vấn đồng chí Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang về những giải pháp duy trì trật tự đô thị sau giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Đồng chí Tô Hoàng Linh (thứ 5 từ phải qua), Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang tuyên truyền người dân tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại phường Tân Quang.

Phóng viên: Thưa đồng chí, kết quả bước đầu việc lập lại trật tự đô thị ở TP Tuyên Quang đạt được như thế nào? 

Đồng chí Tô Hoàng Linh: Tình trạng các hộ dân, chủ cửa hàng kinh doanh vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm quy định về xử lý rác thải, nước thải diễn ra phổ biến... đặt ra cho thành phố yêu cầu lập lại trật tự đô thị, bảo đảm xây dựng văn minh đô thị, tạo cảnh quan môi trường đẹp thu hút đông đảo du khách đến thành phố tham quan, nghỉ dưỡng. 

Xuất phát từ yêu cầu đó, trong những năm qua, thành phố đã tổ chức các đợt ra quân tăng cường đảm bảo trật tự văn minh đô thị. Năm 2016, thành phố cũng đã triển khai 2 đợt ra quân lập lại trật tự đô thị nên đa phần các phường, xã trên địa bàn của thành phố cũng đã nắm được tinh thần của việc làm này. Tuy nhiên, các đợt ra quân trong năm 2016 vẫn chưa thực sự quyết liệt, chưa thực hiện đồng bộ nên nhiều nơi người dân còn so sánh, bì tị dẫn đến việc lập lại trật tự đô thị vẫn còn khó khăn. Do đó, đợt ra quân năm 2017 cần phải làm bài bản, quyết liệt hơn, tạo sự thống nhất trong toàn dân, tổ chức thực hiện hiệu quả. 

Thực hiện Chỉ thị 01 của Ban thường vụ Thành ủy Tuyên Quang về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố, sáng 20-3, UBND thành phố đã ra quân lập lại trật tự đô thị tại phường Tân Quang. Sau buổi ra quân tại phường Tân Quang, tất cả các phường trên địa bàn thành phố cũng đã đồng loạt triển khai thực hiện việc lập lại trật tự đô thị, đảm bảo đường thông, hè thoáng ở tất cả các tuyến phố. Theo kế hoạch số 21 của UBND thành phố về thực hiện Chỉ thị 01 của Ban thường vụ Thành ủy, tới đây thành phố Tuyên Quang triển khai một loạt các hoạt động khác nhằm từng bước xây dựng trật tự, kỷ cương văn minh đô thị. Từ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hoạt động kiên quyết xử lý vi phạm để từng bước xây dựng nền nếp, sạch đẹp cho thành phố, góp phần chuẩn bị các điều kiện vững chắc để thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2020.


Người dân tổ 8, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chủ động tháo dỡ mái che, lấn chiếm vỉa hè.

Kết quả rõ nhất khi thành phố triển khai lập lại trật tự đô thị là nhận được sự đồng thuận của người dân và các chủ hộ kinh doanh buôn bán. Phường Tân Quang, Minh Xuân hay Phan Thiết đều là những phường trung tâm của thành phố, hầu hết người dân tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, bậc tam cấp, biển quảng cáo… vi phạm hành lang vỉa hè. Hàng quán cũng đã được người dân bày bán gọn gàng, không chiếm vỉa hè để kinh doanh. Những khu vực tập trung đông hộ kinh doanh như xung quanh chợ Tam Cờ, phường Tân Quang người dân cũng đã tự giác đồng loạt giải tỏa hành lang vỉa hè, tình trạng họp chợ dưới lòng đường cũng giảm.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, thời gian tới thành phố sẽ có những biện pháp nào để duy trì kết quả đã đạt được? 

Đồng chí Tô Hoàng Linh: Công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên, đòi hỏi các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường cần phải tập trung chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Việc triển khai thực hiện trật tự văn minh đô thị phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất theo đúng quy định về phân cấp quản lý, nâng cao trách nhiệm vai trò quản lý của chính quyền xã, phường; lãnh đạo thôn, xóm, tổ dân phố trong việc ngăn ngừa, giải quyết các trường hợp vi phạm xây dựng và trật tự đô thị.


Tổ cơ động của UBND thành phố phối hợp với phường Minh Xuân hỗ trợ người dân
dỡ bỏ bậc tam cấp, biển quảng cáo vi phạm hành lang vỉa hè.

Dự kiến trong quý II năm nay, thành phố sẽ hoàn thiện xây dựng Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Đây sẽ là cơ sở để thành phố thực hiện đồng bộ, chặt chẽ nhất các giải pháp trong công tác quản lý đô thị. Tới đây, khi việc lập lại trật tự đô thị hoàn thành trên từng tuyến đường, khu phố, thành phố sẽ bàn giao lại cho UBND các phường, xã, lực lượng công an khu vực, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu tại các địa phương này. Nếu thành phố đi kiểm tra phát hiện có trường hợp vi phạm tái lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn địa phương nào thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

Đồng thời, từng phường, xã, từng tổ dân phố, thôn xóm làm tốt công tác tuyên truyền nhằm khơi dậy ý thức tự giác của người dân trong việc giữ gìn từng tuyến phố, con đường không vi phạm hành lang vỉa hè. Từ đó xây dựng hình ảnh thành phố Tuyên Quang đang đổi thay từng ngày, văn minh, sạch đẹp trong lòng bạn bè, du khách gần xa.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thùy Linh (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục