Tiếng việt | English

Chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05 ở thành phố Tuyên Quang

TQĐT - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố Tuyên Quang đã xác định và lựa chọn được những nội dung đột phá, nhiệm vụ trọng tâm để đề ra các giải pháp triển khai thực hiện, bước đầu có hiệu quả. Những việc làm tốt, cách làm hay ở các tập thể, cá nhân xuất hiện ngày càng nhiều, góp phần quan trọng để thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Xác định nội dung đột phá

Đảng bộ thành phố đã xác định nội dung đột phá để chỉ đạo thực hiện xuyên suốt trong nhiệm kỳ là “Phát huy vai trò của người đứng đầu, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức từ thành phố đến cơ sở trong thực thi công vụ”. Riêng năm 2017, Đảng bộ lựa chọn việc “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức” làm nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện.

Trên cơ sở đó, các chi bộ, đảng bộ cơ sở, cán bộ, đảng viên đã căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị, chức trách, nhiệm vụ để xác định nội dung đột phá, xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương của Bác để thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, 37/37 chi bộ, đảng bộ cơ sở đã rà soát, bổ sung chuẩn mực đạo đức phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị theo hướng thiết thực, dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tiễn theo đúng yêu cầu của Chỉ thị. Nhiều chi bộ, đảng bộ đã cụ thể hóa một cách sáng tạo, gắn với đặc thù công tác và chấn chỉnh thái độ, tác phong làm việc của cán bộ, công chức. Tiêu biểu như: Đảng bộ xã Lưỡng Vượng xác định duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; Đảng bộ phường Ỷ La xác định việc gì chưa làm tốt thì làm cho tốt, việc gì đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn; Đảng bộ Trường THPT Ỷ La xác định nội dung hiểu và thân thiện với học sinh...


Lãnh đạo phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016.

Đồng chí Phùng Văn Vân, Bí thư Đảng ủy phường Nông Tiến cho biết, Đảng bộ phường đã xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị để quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 cho cán bộ chủ chốt, đảng viên và nhân dân trong toàn phường. Sau học tập, trên 95% cán bộ chủ chốt, đảng viên của phường đã viết bài thu hoạch, xây dựng kế hoạch làm theo Bác cụ thể, thiết thực gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao và trong cuộc sống hàng ngày để thực hiện.

Cuối năm 2016, Đảng bộ phường đã nghiêm túc tự phê bình và phê bình, chỉ ra 3 việc còn hạn chế, yếu kém cần sửa chữa, khắc phục ngay đó là: Tình trạng cán bộ đi làm muộn; tổ chức các hội nghị, cuộc họp chưa đúng giờ; chế độ thông tin, báo cáo còn chậm. Từ đó xác định “Phát huy vai trò của người đứng đầu, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân; đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức từ phường đến cơ sở trong thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh” làm nội dung đột phá để quyết liệt thực hiện.

Đến nay, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của phường đã chấp hành nghiêm chế độ giờ giấc hội họp và làm việc; chất lượng các cuộc họp được nâng lên; chế độ thông tin, báo cáo đảm bảo đúng quy định. Sau 1 năm thực hiện chỉ thị, trên địa bàn phường có 2 tập thể, 5 cá nhân được khen thưởng; 10 tập thể, 10 cá nhân được biểu dương.

Những chuyển biến tích cực

Ở làng Dùm vào buổi tối bây giờ đã sáng bừng ánh điện. Nếu trước đây, những âm thanh quen thuộc khi màn đêm buông xuống ở nơi đây chỉ là tiếng khóc trẻ con hay tiếng dế kêu réo rắt, thì nay tiếng hát, tiếng nhạc, tiếng nói phát ra từ những chiếc ti vi siêu mỏng, tiếng quạt điện khiến cho xóm núi vui nhộn hẳn lên. Có điện, đời sống của bà con nơi đây được nâng cao hơn hẳn trước, dù điện mới chỉ chạy bằng pin năng lượng mặt trời. Trẻ em có ánh sáng để học buổi tối, người lớn được xem ti vi để cập nhật các kiến thức xã hội. Việc đưa được điện về làng Dùm đã khó, việc giúp cho 31/44 hộ dân ở đây có điện, có ti vi, một số hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế… lại càng thể hiện sự quan tâm, cố gắng, nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố trong việc giúp người dân nơi đây thoát nghèo bền vững.

Những việc làm cụ thể, thiết thực, “Nói đi đôi với làm” của cấp ủy, chính quyền thành phố chính là cách tuyên truyền hiệu quả nhất, là cách làm gương tốt nhất để cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn học tập, làm theo. Từ đây, nhiều cơ quan, đoàn thể, cá nhân đã tự nguyện đứng lên kêu gọi, vận động các cá nhân hảo tâm ủng hộ, tài trợ tiền, quà, quần áo… để tặng cho các hộ dân làng Dùm, giúp họ có thêm điều kiện thuận lợi để vươn lên thoát nghèo, tiêu biểu như: Hội Phụ nữ Công an thành phố, Hội Phụ nữ Ban CHQS thành phố; ông Trương Đức Tiến, Trưởng Phòng Văn hóa -Thông tin thành phố... 

Mới đây, trên địa bàn thành phố, những quầy đồ miễn phí cho người nghèo do các tổ chức đoàn thể của thành phố thực hiện ngày càng nhiều hơn. Với phương châm “ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, hàng trăm người dân là các cán bộ, đảng viên, công nhân, học sinh đã tự nguyện ủng hộ những tải đồ dùng giúp cho hàng trăm người “thiếu đến lấy” để sử dụng… Chị Trần Thị Bắc, Chủ tịch Hội LHPN xã Đội Cấn phấn khởi cho biết, vừa qua Hội LHPN xã phối hợp với Đoàn Thanh niên cơ quan UBND thành phố và Hội Phụ nữ Công an thành phố tổ chức được 2 quầy đồ miễn phí cho người nghèo tại khu vực thôn Kỳ Lãm 1 và 2, thôn Khe Xoan. Chia sẻ với các hộ còn khó khăn, chị đã nêu gương đem tới nhiều bộ quần áo mà mình mặc bị chật để ủng hộ. Đồng thời, chị tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên phụ nữ, người thân và bạn bè ủng hộ đồ dùng cho quầy đồ. Chị thấy rất vui khi từ sớm đã có rất đông bà con đến lựa chọn đồ và hạnh phúc khi thấy họ ra về với món đồ ưng ý trên tay.

Từ những việc làm nhỏ này cho thấy, các cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ thành phố đang ngày càng sống có trách nhiệm, biết sẻ chia, biết yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em nghèo không may mắn. Đây chỉ là hai trong số nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tuyên Quang triển khai thực hiện có hiệu quả trong 1 năm trở lại đây để học và làm theo Bác. Điều đó chứng tỏ, hiệu ứng tích cực của công tác quán triệt, học tập, tuyên truyền Chỉ thị 05 ở các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, tổ chức với cán bộ, đảng viên, nhân dân toàn thành phố. Những suy nghĩ tốt, việc làm tốt, hành động đẹp đã trở thành việc làm thường xuyên trong cuộc sống của mỗi người; trở thành một phong trào thi đua sôi nổi ở các cơ quan, đơn vị, địa phương góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị của thành phố.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục