Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang nỗ lực nâng cao đời sống nhân dân làng Dùm

TQĐT - Làng Dùm thuộc tổ 19, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). Làng Dùm hiện có 44 hộ, 183 nhân khẩu. Trong đó, có 35 hộ là người dân tộc Dao, 2 hộ dân tộc Nùng, 7 hộ dân tộc Kinh. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chiếm 100%.

Ông Nông Văn Phú, người dân làng Dùm rà các kênh truyền hình trên ti vi
sau khi được lắp đặt điện năng lượng mặt trời và ti vi.

Đường đến làng Dùm quanh co bám vào sườn núi. Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Thành ủy, trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy, năm 2016, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể thành phố đã phối hợp triển khai, tập trung tổ chức thực hiện các công tác hỗ trợ, giúp đỡ cho nhân dân làng Dùm vươn lên.

Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thành phố đã tổ chức họp để triển khai thực hiện nhiệm vụ, thống nhất xây dựng văn bản liên tịch chung của cả khối; ban hành kế hoạch liên tịch, trong đó nêu mục đích, yêu cầu, xác định nhiệm vụ chung, nhiệm vụ cụ thể của từng tổ chức để tổ chức thực hiện trong hệ thống ngành dọc. Ủy ban MTTQ thành phố đã triển khai kế hoạch liên tịch vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” thành phố năm 2016.

Ngay sau đó, Ủy ban MTTQ thành phố đã trích trên 100 triệu đồng để mua ti vi cho 31 hộ. Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ làm nhà mới cho 2 hộ nghèo nhất làng, mỗi hộ 30 triệu đồng. Phường Nông Tiến trích “Quỹ vì người nghèo” của phường cùng với các đoàn thể của phường hỗ trợ cho 2 hộ nghèo, mỗi hộ 15 triệu đồng để xây dựng 1 vườn rau, 1 chuồng gà. Hội LHPN thành phố hỗ trợ cho 1 hộ nghèo sửa nhà với số tiền 30 triệu đồng.

Ông Dương Văn Thìn, Chủ tịch UBND phường Nông Tiến cho biết, sau một thời gian lắp đặt thử nghiệm hệ thống điện năng lượng mặt trời tại làng Dùm, trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, UBND phường đã phối hợp với Điện lực thành phố hoàn thành lắp đặt 31/31 dàn pin điện năng lượng mặt trời cho các hộ dân có nhu cầu đăng ký, mỗi dàn trị giá 15 triệu đồng. Việc lắp hệ thống điện này được thực hiện theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, trong đó nhà nước hỗ trợ 10,5 triệu đồng còn lại là nhân dân đóng góp. 

Bà Lương Thị Yên, dân tộc Dao, vừa được lắp thử nghiệm điện năng lượng mặt trời cho biết, Tết này gia đình bà rất vui mừng vì đã có điện sáng. Có điện, có ti vi, gia đình bà đã có thêm được nhiều thông tin, kiến thức phục vụ tốt hơn cho lao động, sản xuất, từng bước phát triển kinh tế để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong buổi kiểm tra việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại làng Dùm hồi tháng 11-2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã khẳng định việc lắp đặt hệ thống này là phù hợp, giải quyết được nhu cầu điện sinh hoạt cho nhân dân, phục vụ trẻ em học tập tốt hơn. Mô hình thực hiện thành công sẽ giảm được rất nhiều chi phí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tạo điều kiện tốt cho con em các dân tộc học tập, nâng cao trình độ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng quà cho điểm trường mầm non và cán bộ làng Dùm. Đồng chí mong muốn bà con nhân dân tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Các tổ chức đoàn thể khác của thành phố cũng đã và đang tích cực vận động các hội viên, đoàn viên, cán bộ hỗ trợ kinh phí cho làng Dùm. Đồng thời, các tổ chức đoàn thể cũng ban hành các văn bản chỉ đạo các tổ chức theo ngành dọc trong việc tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi cách nghĩ, cách làm; hướng dẫn, hỗ trợ bà con làng Dùm các kinh nghiệm, biện pháp, kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất, các hướng làm ăn mới phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế.

Thời gian tới, khi có chỉ đạo của UBND thành phố, UBND phường Nông Tiến tiếp tục phối hợp với Điện lực thành phố hoàn thành lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và ti vi cho các hộ còn lại. UBND phường bám sát, đôn đốc các hộ dân vận hành, sử dụng ti vi, hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng quy trình, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và lâu bền.

Với sự vào cuộc, sự chung sức hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền thành phố, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, nhiều hộ dân ở làng Dùm đã đón một cái Tết phấn khởi, đầm ấm. Tin chắc thời gian tới, các vấn đề khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất của bà con nơi đây sẽ dần được khắc phục, diện mạo của làng Dùm sẽ từng bước đổi thay.

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục