Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang phấn đấu thu vượt mức ngân sách trên địa bàn

TQĐT - Năm 2016, Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang được giao chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn hơn 306,7 tỷ đồng. Tính đến ngày 15-9, tổng các khoản thu của thành phố đạt hơn 273 tỷ đồng, bằng 87,2% kế hoạch năm.

Cán bộ Đội Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế (Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang)
kiểm tra, rà soát khoản nợ thuế.

Một số khoản thu đạt khá như: Thu từ kinh tế ngoài quốc doanh và doanh nghiệp Nhà nước hơn 78,7 tỷ đồng, bằng 72,5% kế hoạch năm; thu tiền thuê đất đạt hơn 7 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 8%; thu tiền sử dụng đất 122,9 tỷ đồng, bằng 133,6%.

Ngoài ra, các khoản thu từ phí, lệ phí đạt gần 7 tỷ đồng, bằng gần 80% kế hoạch năm. Nhiều sắc thuế có mức thu khá phải kể đến như thuế giá trị gia tăng đạt gần 60 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân xấp xỉ 6 tỷ đồng, thuế tài nguyên gần 3 tỷ đồng…

Ông Tạ Văn Tuấn, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế thành phố Tuyên Quang cho biết: Thực hiện kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn năm 2016, ngay từ đầu năm Chi cục đã thực hiện phân bổ dự toán thu cho từng cán bộ, viên chức trong đơn vị. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền chính sách thuế, nhất là các chính sách có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016, hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Chi cục tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, kịp thời phát hiện các sai sót nhằm chống thất thu ngân sách. Đây cũng là nhân tố quan trọng để Chi cục Thuế thành phố nỗ lực giảm số nợ thuế, đảm bảo đến cuối năm tỷ lệ nợ thuế trên tổng thu ngân sách ở mức 5%. 

Trong tháng 8-2016, Chi cục Thuế thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập đội kiểm tra thuế liên ngành tiến hành kiểm tra chống thất thu thuế đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, thương mại, dịch vụ.

Tổng số đơn vị kiểm tra là 20 đơn vị, trong đó có 5 doanh nghiệp và 15 hộ kinh doanh. Kết thúc đợt kiểm tra, đội kiểm tra thuế đã tiến hành truy thu thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn với tổng số tiền là hơn 130 triệu đồng.

Đối với các hộ kinh doanh, hầu hết các hộ kinh doanh đều có chênh lệch doanh thu khoán tăng so với dự kiến, nhiều hộ kinh doanh đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp nhưng vẫn hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh.

Chi cục đã có kiến nghị với Cục Thuế tỉnh, báo cáo Tổng cục Thuế có văn bản quy định bắt buộc đối với các hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên 10 lao động trở lên và sử dụng nhiều hóa đơn do cơ quan thuế phát hành trong một tháng thì phải thành lập doanh nghiệp, giúp việc quản lý, thu thuế được tốt hơn.

Những tháng cuối năm, Chi cục Thuế thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thành việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, rà soát các khoản thu, tích cực triển khai hiệu quả các biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu. 

     Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục