Tiếng việt | English

Thành phố Tuyên Quang: Thi đua xây dựng tuyến phố sạch đẹp, văn minh

- Thời gian qua, thành phố đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tham gia. Trong đó, việc thi đua thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh đô thị ở các xã, phường, xóm, tổ dân phố là một trong những việc làm tích cực, đã và đang tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần quan trọng vào việc thực hiện tiêu chí đô thị văn minh, sớm đưa thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II trước năm 2020.

Lãnh đạo phường Minh Xuân kiểm tra đoạn đường mới mở rộng của tổ dân phố 7.

Hiện thành phố có các tuyến đường, tuyến phố được công nhận “Tuyến phố văn minh đô thị” gồm: Tuyến đường Bình Thuận; phố Bà Triệu, đường Phan Thiết, đường Trần Hưng Đạo và phố Hoa Lư. Các tuyến đường này thường xuyên được cấp ủy, chính quyền các phường quan tâm chỉ đạo, giao cho các đoàn thể phụ trách quản lý, duy trì. 

Để xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, mỗi tập thể, cá nhân đã phát huy tinh thần tự giác, chủ động sáng tạo trong việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị sao cho cụ thể, phù hợp. Ví dụ như phường Minh Xuân, Đoàn Thanh niên phường chịu trách nhiệm quản lý tuyến đường Trần Hưng Đạo. Đoàn phường đã tổ chức cho ĐVTN ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, không để xe dưới lòng đường, vỉa hè... Định kỳ hàng quý, tổ chức cho ĐVTN bóc xóa biển quảng cáo trên tuyến đường. Hội Phụ nữ phường tham gia công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường từ nhà ra ngõ, đổ rác đúng thời gian quy định, trồng các đoạn đường hoa... 

Ông Thân Văn Cảnh, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 4, phường Minh Xuân cho biết, tổ dân phố nằm trên trục đường Trần Hưng Đạo và Bà Triệu. Đây là 2 tuyến đường phố đã được thành phố công nhận là “Tuyến phố văn minh đô thị” từ năm 2015. Để duy trì và giữ gìn danh hiệu này, tổ duy trì hoạt động của Tổ tự quản với 5 - 7 thành viên là bí thư, phó bí thư, tổ trưởng, tổ phó, trưởng các đoàn thể. Mỗi thành viên có nhiệm vụ quản đường, quản hè phố và các công trình công cộng, phương tiện giao thông trên trục đường theo từng cụm được phân công. Định kỳ báo cáo, kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện. 

Hay ở tổ dân phố 20 (nay là tổ 7) phường Minh Xuân, dưới sự vận động tuyên truyền của bà Đặng Thị Kim Thảo, nguyên là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, đoạn đường nhỏ hẹp, rộng 2,5 m, dài hơn 50 m, tiềm ẩn nguy cơ để tội phạm hoạt động, nay đã thành con đường bê tông sạch đẹp, với mặt đường rộng 3,7 - 5 m. Bà Thảo bảo: “Tổ đã họp bàn để kiến nghị với UBND phường xin phần đất không sử dụng của Sở Thông Tin và Truyền thông để nâng cấp, mở rộng đoạn đường này. Tuy là việc làm tự phát, nhưng dựa trên lợi ích thiết thực của nhân dân, đem lại bộ mặt khang trang cho ngõ phố, nên khi triển khai 36 hộ dân bám trục đường này rất đồng tình ủng hộ. Mỗi hộ đóng góp 1 triệu đồng. Riêng các hộ có ô tô và hộ ở mặt ngõ thì đóng góp thêm mỗi hộ 500 nghìn - 1 triệu đồng. Con đường hoàn thành với kinh phí hơn 60 triệu đồng, hoàn toàn do nhân dân tự nguyện đóng góp”.

Còn ở phường Tân Quang, một số tổ dân phố đã có cách làm hay trong việc treo cờ Tổ quốc. Ông Nguyễn Thành Phẩm, Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố 11 cho biết: “Thực hiện phong trào thi đua xây dựng tuyến đường văn minh đô thị, cuối năm 2018, tổ 34 đã trích 5,1 triệu đồng để xây dựng 51 cột cờ. Trong các ngày lễ đầu năm 2019, khi tất cả các hộ treo cờ lên, hàng cờ thẳng đều tăm tắp, cả phố rực trong sắc cờ đỏ, tạo diện mạo sạch đẹp, văn minh cho tuyến phố.

Những việc làm trên chỉ là một trong nhiều việc làm tốt mà các tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố đã và đang thi đua thực hiện, góp phần tích cực để thành phố Tuyên Quang ngày càng có thêm các con phố, tuyến đường sạch đẹp, văn minh.     

Bài, ảnh: Ngọc Bích 

Tin cùng chuyên mục