Tiếng việt | English

HĐND Yên Sơn: Hiệu quả từ đổi mới hoạt động

TQĐT - Nhiệm kỳ qua, hoạt động của HĐND huyện Yên Sơn đã có nhiều đổi mới trên các mặt công tác. Từ đó đã giúp cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở có những cách làm phù hợp với thực tiễn, xây dựng các mục tiêu, nhiệm vụ mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Đồng chí Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Sơn chia sẻ: “Trước mỗi kỳ họp, chúng tôi đều phân công trách nhiệm cho từng cơ quan và cá nhân liên quan chuẩn bị tài liệu, dự thảo các báo cáo, tờ trình, đề án, nghị quyết. Các ban HĐND huyện đã đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thẩm tra các báo cáo, tờ trình đề án, dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp, tạo điều kiện thuận lợi và làm cơ sở cho các đại biểu HĐND thảo luận, xem xét, biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp”. Nhờ vậy, các nghị quyết của HĐND huyện ban hành đã cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy, phù hợp với thực tiễn, tạo đà thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là về việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi; các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm; thực hiện chính sách xã hội, giảm nghèo; đầu tư xây dựng nông thôn mới…

Thực hiện Nghị quyết số 10, 12 của HĐND tỉnh, HĐND huyện đã cụ thể hóa và triển khai hiệu quả đến các xã, thị trấn trong huyện. Đến nay, HĐND huyện đã hỗ trợ cho 34 trang trại và 395 hộ gia đình phát triển chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả với tổng kinh phí trên 35 tỷ đồng. 


Gia đình bà Hoàng Thị Tiếp, thôn Khuân Hẻ xã Kim Quan (Yên Sơn) được hỗ trợ 
phát triển chăn nuôi bò theo hướng sản xuất hàng hóa.

Thực hiện tốt cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh và HĐND huyện, xã Phúc Ninh đã có 15 hộ đủ điều kiện công nhận trang trại, trong đó đã có 9 hộ được cấp giấy chứng nhận trang trại cấp huyện. Các trang trại ở Phúc Ninh đã phát huy được hiệu quả kinh tế, tổng doanh thu một năm đạt từ 700 triệu đồng đến 3 tỷ đồng/trang trại. Đây là cơ sở quan trọng để hình thành vùng sản xuất theo hướng tập trung. 

Xác định công tác giám sát là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm kỳ 2011 - 2016, hoạt động giám sát của HĐND huyện Yên Sơn đã có sự đổi mới cả về nội dung, hình thức. Phạm vi giám sát được mở rộng, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền các cấp. Công tác giám sát chuyên đề tập trung vào các lĩnh vực lớn, những vấn đề bức xúc được người dân đặc biệt quan tâm; tăng cường giám sát việc thực hiện kiến nghị sau giám sát, từ đó kịp thời phát hiện và điều chỉnh, uốn nắn những sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết.

Từ 2011 đến nay, HĐND huyện đã tổ chức trên 30 đoàn giám sát với trên 100 kiến nghị của các đoàn giám sát. Ông Phạm Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã Nhữ Hán cho biết, HĐND xã đã thực hiện tốt vai trò giám sát trong triển khai làm đường giao thông tại các thôn nên xã đã hoàn thành trên 50 km mà không để xảy ra tình trạng thất thoát xi măng hay làm sai kích thước. 100% thôn bản triển khai làm đường bê tông đều lấy ý kiến của nhân dân và làm theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên đã phát huy được sức mạnh của nhân dân. 

Hiệu quả hoạt động của HĐND đã góp phần quan trọng đưa các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn đạt và vượt kế hoạch trong nhiệm kỳ qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt hơn 14%; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền được tăng cường.                

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục