Tiếng việt | English

Những cách làm hay trong giảm nghèo ở Phú Lâm

- Để Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững có hiệu quả, đi vào thực tế đời sống người dân, UBND xã Phú Lâm (Yên Sơn) luôn chú trọng xây dựng mô hình giảm nghèo phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. 

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay trong chăn nuôi, cuối năm 2018,  gia đình anh Nịnh Văn Xuân (bên trái) thôn Vực Vại, xã Phú Lâm (Yên Sơn) đã vươn lên thoát nghèo.

Xã Phú Lâm có 2.372 hộ, 9.868 nhân khẩu với 20 thôn. Ông Nguyễn Công Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm nói, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn nhận thức sự hỗ trợ của Nhà nước là nền tảng, còn muốn giảm nghèo nhanh, bền vững phụ thuộc chủ yếu vào ý chí vươn lên của người dân. Từ đó, xã đã có những cách làm mới trong công tác xóa nghèo nhanh, bền vững. Tiêu biểu như: Mô hình tổ tiết kiệm vay vốn của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân với 24 tổ tại các thôn. 3 năm qua, các tổ tiết kiệm đã cho 188 hộ nghèo được vay vốn với số tiền hơn 7 tỷ đồng. Xã còn phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị trao tặng giống vật nuôi, cây trồng cho các hộ nghèo; phối hợp với Ngân hàng Công Thương trao 50 triệu đồng/hộ cho 9 hộ nghèo làm nhà mới...

Mô hình tổ tiết kiệm vay vốn từ khi thành lập đến nay đã phát huy hiệu quả rõ rệt, nhiều hộ được thụ hưởng nguồn quỹ này đã vươn lên thoát nghèo. Ở thôn Gò Danh, nhờ nguồn vốn vay, chỉ tính 2 năm qua thôn đã có 14 hộ thoát nghèo. Điển hình như gia đình chị Lương Thủy Tiên, năm 2018 vươn lên thoát nghèo và năm nay gia đình chị mạnh dạn đăng ký với Hội Nông dân xã danh hiệu Hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Để có được kết quả đó là nhờ việc đầu tư đúng hướng và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay 50 triệu đồng vào đầu tư trang trại. Trang trại của chị luôn duy trì trên 200 con gà giống, ngan, trâu sinh sản. Mỗi năm, trừ chi phí còn thu lãi trên 70 triệu đồng.

Không chỉ được quan tâm hỗ trợ về vốn, giống vật nuôi, cây trồng, xã còn chú trọng về nhà ở cho hộ nghèo với tiêu chí an cư lạc nghiệp. 4 năm qua, xã đã hỗ trợ 14 hộ gia đình thuộc diện được sửa chữa, xây mới nhà ở; phối hợp với Ngân hàng Công thương trao 50 triệu đồng/hộ cho 9 hộ nghèo làm nhà mới. 
Anh Lý Văn Thắng, thôn Đồng Xung được hỗ trợ xây nhà năm 2017 và thoát nghèo đầu năm 2018. Anh Thắng chia sẻ, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình anh xây dựng lại căn nhà. Từ số tiền được hỗ trợ cộng với vay mượn họ hàng, nay nhà cửa gia đình anh vững chãi, vợ chồng anh cũng yên tâm làm ăn.

Từ sự linh hoạt trong cách hỗ trợ hộ nghèo, mục tiêu giảm hộ nghèo của xã đã đạt kết quả tích cực, đời sống người dân dần được nâng cao. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cấp, các ngành, tăng cường mọi hoạt động hỗ trợ hộ nghèo. Xã phấn đấu giảm số hộ nghèo toàn xã từ 6,7%năm 2018 xuống dưới 4% năm 2019.                                                                              

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục