Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Yên Sơn sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

- Những ngày hè nắng như đổ lửa, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đang in dấu trên những bản làng của những xã vùng thượng huyện, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 được tuổi trẻ toàn huyện triển khai với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Cán bộ, đoàn viên huyện Yên Sơn giúp đỡ hộ nghèo tháo dỡ nhà tạm ở thôn Kim Thu Ngà,
xã Kim Quan trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019.

Tại thôn Kim Thu Ngà, xã Kim Quan, giữa cái nắng gần 40 độ C, gần 100 cán bộ, đoàn viên thanh niên được chia thành từng nhóm nhỏ, đảm nhận các phần việc: tháo dỡ nhà tạm dột nát cho hộ dân, khơi thông cống rãnh hai bên đường, dọn dẹp vệ sinh môi trường, dọn sạch tuyến đường bê tông thôn. Mồ hôi ướt đẫm trên lưng áo mỗi cán bộ, đoàn viên nhưng không làm giảm đi không khí lao động hăng say của tuổi trẻ. Anh Trần Đức Luân, Bí thư Huyện đoàn nhấn mạnh, xã Kim Quan đang phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay.

Thôn Kim Thu Ngà là thôn khó khăn nhất của xã, nên từ đầu chiến dịch đến nay, Huyện đoàn đã tổ chức 2 đợt tình nguyện tại thôn. Huyện đoàn đã huy động gần 200 lượt cán bộ, đoàn viên của các cơ sở Đoàn cùng với đoàn viên, nhân dân của xã thực hiện các phần việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, giúp  đỡ hộ nghèo. Nhân dịp này, cũng tại thôn Kim Thu Ngà, Huyện đoàn đã hoàn thành công trình thanh niên cấp huyện trị giá 100 triệu đồng. Đoàn đã hỗ trợ gạch để xây dựng tường bao tại trung tâm thôn, nhà văn hóa thôn trị giá 40 triệu đồng, hỗ trợ 20 triệu đồng làm nhà ở cho 2 hộ nghèo, xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê nông thôn mới” trị giá 40 triệu đồng.     

Cùng với các phần việc, công trình thanh niên do Huyện đoàn chủ trì tổ chức thực hiện, các cơ sở Đoàn xã, thị trấn trong huyện đã chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị, chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội cùng tham gia. Trong tháng 6, đoàn viên thanh niên đã tham gia các phần việc trọng tâm về tình nguyện an sinh xã hội, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, di tích lịch sử; vận chuyển, lắp đặt cấu kiện kênh mương bê tông nội đồng; chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi, tuyên truyền về nước sạch vệ sinh môi trường, tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em... Các hoạt động thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. 

Chị Lâm Thúy Giang, Bí thư Đoàn xã Kim Phú bày tỏ, trẻ em là dân tộc thiểu số của xã chiếm hơn 60%. Các hoạt động tình nguyện chăm sóc, giáo dục trẻ là một trong những nội dung quan trọng của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hàng năm. Tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại thôn Sơn Khánh vào ngày 1-6, Đoàn đã tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ; tặng 10 phần quà cho học sinh nghèo vươn lên trong học tập; phối hợp với các salon tóc cắt tóc miễn phí cho 35 trẻ.  Đoàn đã vận động nhà hảo tâm tặng 250 phần quà là bánh kẹo cho 250 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo của toàn xã trị giá gần 9 triệu đồng. Hiện nay, các chi đoàn thôn đã và đang tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt hè sôi nổi, thiết thực, phong phú nhằm tạo cho thiếu niên, nhi đồng của xã có một mùa hè, an toàn, lành mạnh.

Gần đây nhất, hưởng ứng chương trình “Tiếp sức mùa thi” trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Huyện đoàn đã tổ chức 4 đội tình nguyện với gần 50 tình nguyện viên tham gia đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ thí sinh; phát 500 hộp sữa.  

Những hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay đã thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ Yên Sơn với cộng đồng với một mùa hè tình nguyện ý nghĩa, thiết thực. Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ toàn huyện, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019 sẽ tiếp tục tạo môi trường tốt để tuổi trẻ được trải nghiệm, rèn luyện, phát huy thế mạnh, sức trẻ, trí tuệ, xung kích, sáng tạo xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục