Tiếng việt | English

Yên Sơn xây dựng mô hình xã, phường phù hợp với trẻ em

- Mô hình xã, phường phù hợp với trẻ em trên địa bàn huyện Yên Sơn bắt đầu được triển khai từ năm 2010. Đến nay, các xã trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều xã đã thực sự tạo được môi trường lành mạnh, phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Học sinh trường Tiểu học  Kim Quan (Yên Sơn) được sử dụng nước sạch.

Ông Hà Quốc Trung, Phó Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, việc tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ học tập và phát triển là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, những năm qua huyện tích cực triển khai, hướng dẫn các xã thực hiện hiệu quả mô hình xã phù hợp với trẻ em. Đến nay, toàn huyện có 26 xã được công nhận là xã phù hợp với trẻ em, chiếm 83,8% tổng số xã trên địa bàn. 

Hàng năm, chính quyền các xã đều ký cam kết thực hiện xây dựng mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em”. Từ năm 2014, xã Kim Phú đã được công nhận là xã phù hợp với trẻ em. Ngay khi bắt đầu triển khai, xã đã thành lập Ban chỉ đạo với 15 thành viên. Ban đã phân công cụ thể cho từng thành viên, các thành viên phụ trách từng địa bàn. Hàng năm, các thành viên đều được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em. Song hành với đó, xã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc, bảo vệ trẻ em. 

Các xã còn luôn quan tâm thiết thực đến trẻ em ở nhiều phương diện: Chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tạo môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ em... Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phú Thịnh, những năm qua, Trạm Y tế xã đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là cho trẻ em như: Hướng dẫn các bà mẹ mang thai đi khám thai định kỳ; tổ chức cho trẻ em uống vitamin A và tiêm đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Ngoài ra, xã còn tổ chức ký cam kết giữa Hội phụ nữ, trường Mầm non, Trạm Y tế xã bảo đảm không có trẻ suy dinh dưỡng. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng giảm qua các năm. Đến nay, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trên địa bàn giảm còn 9%. 100% trẻ được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Hoạt động vui chơi giải trí của trẻ được các xã quan tâm, chú trọng. Theo Phòng lao động - Thương binh và Xã hội huyện, tại 26 xã được công nhận đều có địa điểm vui chơi văn hóa, thể thao cho trẻ. Điển hình như xã Thắng Quân thường xuyên khuyến khích xã hội hóa xây dựng các khu vui chơi cho trẻ. Đến nay, xã có các điểm vui chơi như sân bóng đá, sân nhà văn hóa, bể bơi… Anh Phạm Văn Tám, thôn Km9, xã Thắng Quân bày tỏ, trước đây không có nơi vui chơi, nhiều em thiếu nhi thường đá bóng ở đường hoặc rủ nhau đi tắm sông, suối. Các em tự tìm chỗ chơi mà không lường trước được nguy hiểm. Thấy được nhu cầu bức thiết đó, năm 2016 gia đình anh quyết tâm đầu tư xây dựng bể bơi với diện tích gần 300 m2, tổng kinh phí là 700 triệu đồng, góp phần đáp ứng nhu cầu của trẻ trên địa bàn xã và các xã lân cận. 

Những năm qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cũng đã triển khai hiệu quả mô hình chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng. Từ đó, kịp thời giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như mô hình: “Trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật, tàn tật dựa vào cộng đồng”; “Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực dựa vào cộng đồng”... Anh Hoàng Seo Lương, Trưởng thôn Khuổi Phát, xã Kim Quan cho biết, hàng năm, anh được đi học tập, tìm hiểu các kiến thức về Luật Trẻ em, kỹ năng bảo vệ trẻ em tại cộng đồng, kỹ năng phòng ngừa, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại… Từ đó, anh cùng các đoàn thể thôn thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại địa phương.

Sau nhiều năm thực hiện, công tác chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Yên Sơn đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều xã thực sự đã tạo được môi trường lành mạnh, phù hợp với sự phát triển của trẻ. Theo kế hoạch, huyện phấn đấu mỗi năm có thêm một xã đạt tiêu chuẩn xã phù hợp với trẻ em và đến năm 2022, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đạt tiêu chuẩn xã phù hợp với trẻ em.   

    Bài, ảnh: Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục