Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện

- Các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) gồm dịch vụ cầm đồ, lưu trú, khí gas, vật liệu nổ công nghiệp… luôn tiềm ẩn phát sinh các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác. Do đó, đòi hỏi lực lượng chức năng phải siết chặt quản lý để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, toàn tỉnh hiện có trên 1.350 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT thuộc lĩnh vực cầm đồ, lưu trú, khí gas,… Đa số các cơ sở kinh doanh có điều kiện đã chủ động chấp hành tốt quy định của pháp luật. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện một số cơ sở vi phạm như: Nhà nghỉ, quán karaoke chứa chấp hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền vượt lãi suất quy định hay như nhiều quán karaoke chưa đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải yêu cầu dừng hoạt động.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ký cam kết chấp hành nghiaêm quy định của pháp luật.

Điển hình như tháng 4-2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp kiểm tra, phát hiện tại quán karaoke Huyền My, ở xã Hoàng Khai (Yên Sơn) có 10 nam nữ thanh niên từ 18 đến 32 tuổi đang "bay lắc". Tất cả đều dương tính với ma túy. Công an đã thu giữ được ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Qua đấu tranh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 6 đối tượng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, có Trần Tuấn Anh là chủ quán karaoke Huyền My. Đây là trường hợp điển hình về cơ sở kinh doanh có điều kiện đã tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật gây mất trật tự an toàn xã hội.

Gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã liên tiếp phát hiện, khởi tố nhiều đối tượng hoạt động "tín dụng đen". Mới nhất, ngày 11- 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố Nguyễn Thành Tâm và Phạm Hồng Hải, cùng ở phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Cơ quan Công an đã xác định từ năm 2022 đến tháng 9-2023, hai bị can này đã cho nhiều người có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, đơn giản với mức lãi suất từ 3-4 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày (tương ứng với lãi suất từ 109,5% - 146,5%/năm) và thu lợi bất chính trên 75 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.

Theo Thượng tá Đặng Đình Cường, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnah Tuyên Quang: Để các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động lành mạnh, đảm bảo ANTT, lực lượng Công an đã, đang tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành nghiêm của chủ cơ sở và cảnh báo để nhân dân hiểu rõ và tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hoạt động trái pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền, kết hợp hướng dẫn chủ một khách sạn ở phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) thực hiện khai báo lưu trú trực tuyến.

Hàng năm, Công an tỉnh đều tổ chức hội nghị đối thoại với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện về ANTT. Qua đó, lực lượng Công an, các đơn vị, doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, làm rõ những đề xuất vừa tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, vừa nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước. Cơ quan Công an cũng đã triển khai hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến bảo đảm an toàn, thuận tiện.

Ngày 24-7-2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 56/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và có hiệu lực từ 15-8- 2023. Nghị định này nhằm siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện theo hướng phân cấp, tăng thẩm quyền quản lý cho lực lượng Công an cơ sở. Đồng thời, cắt giảm một số thủ tục, điều kiện cấp giấy không cần thiết để tạo điều kiện thúc đẩy một số ngành, lĩnh vực phát triển phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Để tạo thống nhất trong quá trình thực hiện, Công an tỉnh yêu cầu các phòng, công an cấp huyện, cấp xã bám sát chức năng nhiệm vụ khẩn trương rà soát, phân loại, bàn giao công tác quản lý theo thẩm quyền. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT nắm rõ và chấp hành nghiêm các quy định.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục