Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp

- Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, 9 tháng đầu năm 2023, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính gây tai nạn chủ yếu vẫn do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện như vi phạm về phần đường, làn đường, chuyển hướng, vượt xe không đúng quy định, không giữ khoảng cách an toàn, không chú ý quan sát…

Chỉ tính riêng trong quý III, trên địa bàn tỉnh xảy ra 25 vụ tai nạn, làm chết 8 người, bị thương 21 người. So với cùng kỳ quý III năm 2022 tăng 5 vụ, tăng 2 người bị chết, tăng 5 người bị thương. Lũy kế 9 tháng qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 61 vụ tai nạn, làm chết 20 người, bị thương 48 người. So với cùng kỳ năm ngoái tăng 5 vụ, tăng 2 người chết, số người bị thương không tăng không giảm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tăng cường kiểm tra vi phạm nồng độ cồn.

Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hoàng Hồng Thái cho biết, nguyên nhân chính khiến các vụ TNGT gia tăng là do người tham gia giao thông không nghiêm túc chấp hành luật, chủ quan khi tham gia giao thông. Các vụ tai nạn chủ yếu xảy ra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, lưu lượng phương tiện qua lại cao, đặc biệt trong khung giờ từ 6 đến 12 giờ đêm.

Siết chặt xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 11.263 trường hợp vi phạm; tạm giữ gần 5.700 bộ giấy tờ phương tiện, trên 3.400 phương tiện vi phạm. Đã có 10.240 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền thu được từ xử phạt là 18,3 tỷ đồng.

Gần đây, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cũng liên tiếp xử lý nhiều lái xe có hành vi điều khiển ô tô không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu khi làm nhiệm vụ, tài xế xe khách vượt ẩu chặn ô tô đi ngược chiều... Đây là thực trạng báo động nói lên ý thức và thái độ chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người điều khiển phương tiện còn hạn chế, có thái độ ứng xử thiếu văn minh khi tham gia giao thông cần được lên án và xử lý nghiêm theo quy định. Từ nay đến cuối năm là thời điểm phức tạp về trật tự ATGT bởi gia tăng các hoạt động giao thương hàng hóa và đi lại trong dịp lễ Tết, mật độ giao thông cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Nhằm kiềm chế TNGT, nỗ lực kéo giảm tai nạn ở cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương, ngay từ thời điểm này lực lượng chức năng toàn tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp. Lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục triển khai kế hoạch tổng kiểm tra xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và ô tô vận tải bằng container nhằm đảm bảo ATGT, giảm thiểu các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, siết chặt kiểm soát tải trọng xe và cơi nới thành thùng, triển khai các chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, kiểm tra xử lý vi phạm của phương tiện thủy, bến khách ngang sông trong mùa mưa bão, các trường hợp lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trong hành lang ATGT…

Bài, ảnh: Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục