Hải Phòng thu giữ nhiều thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận trong thi cử

Một vụ mua bán thiết bị công nghệ cao với micro và tai nghe siêu nhỏ nhằm gian lận trong thi cử đã bị Công an thành phố Hải Phòng phát giác, thu giữ ngay trước Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 diễn ra ít ngày.

Công an làm việc với đối tượng có thiết bị công nghệ cao bị thu giữ. (Ảnh: Công an cung cấp)

Trong thông báo phát đi sáng 5/7, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, 15 bộ thiết bị công nghệ cao với tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử đã bị các trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hải Phòng phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện.

Mỗi bộ thiết bị gồm có: 1 điện thoại Nokia kích thước 4cm x 10cm, được kết nối với 1 đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn 1 micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm. Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để liên lạc với ngoài phòng thi.

Các thiết bị công nghệ cao phục vụ việc gian lận thi cử bị thu giữ. (Ảnh: Công an cung cấp)

Số thiết bị trên bị lực lượng chức năng phát hiện hôm 2/7 là của P.Đ.Q, sinh năm 2002, trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã triệu tập, đấu tranh với Lê Xuân T., 32 tuổi, trú tại xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh (tỉnh Phú Thọ). Lê Xuân T. là người đã bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q.

Đồng thời, công an cũng thu giữ thêm 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử.

Hiện cơ quan Công an đang đấu tranh, làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an Hải Phòng cũng khuyến cáo với các “sĩ tử”, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không thì đều bị xử lý nghiêm theo quy định. Do vậy, các thí sinh cần tránh xa, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đang cận kề, bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến lãng phí công sức học tập trong 12 năm.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục