Liên kết lừa đảo hàng tỷ đồng của người có nhu cầu xuất khẩu lao động

Ngày 26-9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa Võ Ngọc Tuấn (sinh năm 1986; ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), Ngô Thị Nhung (sinh năm 1986; ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Bùi Mạnh Cường (sinh năm 1991; ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), Trịnh Xuân Toàn (sinh năm 1989; ở quận Hà Đông, Hà Nội) và Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 1987; ở thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) ra xét xử sơ thẩm hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Theo cáo trạng, năm 2017, anh Phạm Đình N biết Ngô Thị Nhung làm cho Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm (Công ty Toàn Tâm) nên nộp 13.000 USD cho Nhung để đi Nhật Bản.

Ngày 26-2-2018, anh N đến công ty ký hợp đồng với cam kết sang Nhật Bản trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 10-3-2018. Nhưng anh N vẫn không được đi xuất khẩu lao động và cũng không được công ty này hoàn trả lại tiền. Sau khi anh N tố giác Công ty Toàn Tâm, cơ quan điều tra làm rõ đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động do Võ Ngọc Tuấn cầm đầu.

Theo đó, năm 2017, thông qua quan hệ xã hội, Tuấn quen biết Nhung. Tuấn giới thiệu đang mở công ty ở thành phố Hải Phòng để đưa người đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Tuấn muốn mở văn phòng tại Hà Nội để tuyển lao động với chi phí khoảng 13.000 USD/người, mức lương trung bình 30-40 triệu đồng/tháng…

 

Nếu Nhung tìm được khách, Tuấn sẽ trả lương 7 triệu đồng/tháng và “hoa hồng” 500-1.000 USD/người. Tuấn cũng hứa hẹn, trường hợp không đưa đi được, Tuấn sẽ chuyển hồ sơ đến công ty có đầy đủ chức năng làm thủ tục đưa đi. Sau đó, Nhung rủ Bùi Mạnh Cường đến làm cho Tuấn.

Để thuận tiện, Tuấn thỏa thuận, thống nhất với Nhung và Cường thành lập Công ty Toàn Tâm. Công ty do Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc với vốn góp 2,5 tỷ đồng, chiếm 50% vốn.

Cường và Nhung mỗi người góp 1,25 tỷ đồng, nắm giữ 50% vốn. Thực chất, Cường và Nhung không góp vốn. Sau đó, Tuấn thuê Trịnh Xuân Toàn làm nhân viên với mức lương 5 triệu đồng cộng phí “hoa hồng”.

Mặc dù biết Công ty Toàn Tâm không được cấp giấy phép xuất khẩu lao động, song Nhung, Cường, Toàn vẫn đưa các thông tin lên mạng xã hội Zalo, Facebook giới thiệu doanh nghiệp để tuyển lao động 20-35 tuổi, không phân biệt nam nữ, làm việc trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử và chế biến thực phẩm, đồng thời hứa hẹn chậm nhất 45 ngày sẽ bay.

Quá trình Công ty Toàn Tâm hoạt động đã có 14 người tin tưởng nộp tiền cho Nhung, Cường, Toàn, Tuấn với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Quá trình tố tụng, Tuấn khai nhận, sau khi nhận tiền, bị cáo đã chuyển cho Nguyễn Thị Hải Yến (không rõ nhân thân) 1 tỷ đồng gồm đưa tiền mặt 700 triệu đồng và chuyển khoản vào tài khoản người thân của Yến 300 triệu đồng để nhờ người này đưa người sang Nhật Bản. Tuy nhiên, Yến không thực hiện và không trả lại tiền. Hiện, Tuấn không biết Yến là ai, ở đâu, không nhớ tài khoản chuyển tiền.

Đặc biệt, thông qua quan hệ xã hội, Tuấn quen biết Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại tư vấn du học Lan Anh HB. Tuấn nói Công ty Toàn Tâm có nhiều đầu mối đã thu tiền và ký hợp đồng với các lao động sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặc dù Công ty Lan Anh HB không có chức năng đưa người đi làm việc nước ngoài, song Lan Anh vẫn nói công ty có suất sang Nhật Bản theo diện thương mại (có visa, thư mời). Tin tưởng, Tuấn đã đưa cho Lan Anh 180 triệu đồng để nhờ làm thủ tục đưa 5 người sang Nhật bản. Nhận tiền, nhưng Lan Anh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân.

Hiện tại, khi các bị hại đến công ty để đòi lại tiền, Tuấn mới trả được 326,8 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Võ Ngọc Tuấn 20 năm tù, Ngô Thị Nhung 8 năm tù, Bùi Mạnh Cường 7 năm tù, Trịnh Xuân Toàn 7 năm tù và Nguyễn Thị Lan Anh 4 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục