Bắt nhóm cho vay nặng lãi núp bóng “Tài chính sinh viên”

Ngày 15-12, Công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự các đối tượng Đoàn Hiếu Hùng (sinh năm 1988; ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, có 4 tiền án, 6 tiền sự); Đỗ Minh Trung (sinh năm 1988; ở phường Phúc La, quận Hà Đông) và Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 1992; ở phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, có 1 tiền án) để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Hai đối tượng Hùng và Bách trong vụ án.

Từ tháng 4-2022, các đối tượng trên mở cửa hàng kinh doanh tài chính treo biển hiệu “Tài chính sinh viên” tại phố Ao Sen, phường Mộ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội) để thực hiện hành vi cho vay lãi ngày, bốc “bát họ”.

Theo phân công, Trung quản lý sổ sách, tiền. Bách và Hùng tìm khách vay, hướng dẫn khách và thu tiền. Với hình thức “bốc bát họ”, Hùng cắt lãi trước tỷ lệ 10 ăn 8, trả trong 50 ngày, tương ứng lãi suất 146%/năm. Với hình thức vay lãi ngày, tùy từng khoản vay, Trung tính lãi suất từ 3.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương ứng lãi suất cao nhất lên đến 182%/ năm.

Để tổ chức hoạt động và quản lý khách, Hùng lập nhóm Telegram “Ao sen”, và khi có khách vay sẽ đẩy lên nhóm để cùng theo dõi. Tài liệu điều tra xác định cho đến khi bị bắt, ổ nhóm này đã giao dịch hàng tỷ đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Công an quận Hà Đông cho biết, triển khai cao điểm tấn công, đấu tranh, trấn án tội phạm, tệ nạn xã hội bảo vệ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, một trong những trọng tâm của toàn lực lượng là điều tra cơ bản, nắm chắc và xử lý triệt để các hành vi, đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Toàn bộ các cơ sở, đối tượng có biểu hiện cho vay tài chính, dù có đăng ký kinh doanh hay không treo biển, thậm chí hoạt động trên mạng xã hội tại địa bàn quận, đều bị quản lý chặt để phòng ngừa, phát hiện và xử lý sớm vi phạm.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục