Tiếng việt | English

Khau Làng đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

TQĐT - Nhiều năm trở lại đây, người dân thôn Khau Làng, xã Yên Thuận (Hàm Yên) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống mới, nhiều năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Bà Triệu Thị Sinh vẫn còn nhớ như in trận gió lốc đầu năm 2018 khiến căn nhà bà “bay” mất toàn bộ phần mái. Nhà bà Sinh vốn thuộc diện hộ nghèo của thôn, căn nhà mái lá xiêu vẹo của bà lần này đã không thể chống chọi với cơn lốc xoáy quét qua. Bà đã được bà con trong thôn đến hỏi thăm, động viên rồi người góp cây tre, người góp gỗ; thanh niên, phụ nữ trong bản cùng nhau chặt lá cọ và ngay trong sáng hôm sau giúp bà lợp lại mái, sửa sang lại căn nhà cho chắc chắn hơn. Nhờ tinh thần đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm đã giúp bà Sinh sớm ổn định lại cuộc sống. Bà con Khau Làng vẫn luôn đoàn kết, đùm bọc nhau như vậy trong suốt những năm qua.


Người dân Khau Làng lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc thông qua những
chương trình văn nghệ tự biên, tự diễn.

Anh Đặng Văn Trung, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, toàn thôn có 60 hộ, 100% là người dân tộc Dao. Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, của huyện, đến nay toàn thôn đã được sử dụng điện lưới và nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh. Tuyến đường chính từ trung tâm xã đến thôn cũng đã được đổ bê tông. Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Chi bộ đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận cùng với các đoàn thể phát huy truyền thống đoàn kết, tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững. Trong năm 2016 đã có 6 hộ vươn lên thoát nghèo. 

Trong phát triển kinh tế, do diện tích đất trồng lúa của thôn ít, chỉ với 7,4 ha, nên người dân trong thôn đã đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả, trồng chè và phát triển chăn nuôi. Hiện nay diện tích cây ăn quả của toàn thôn là trên 32 ha, diện tích chè 7 ha. Ông Đặng Văn Quý, người trong thôn chia sẻ, là thôn vùng cao, trước đây, do giao thông đi lại khó khăn nên đời sống của bà con rất vất vả. Mấy năm gần đây, nhà nước đầu tư làm đường, việc đi lại thuận tiện đã thúc đẩy kinh tế trong thôn phát triển hơn, người dân nuôi con trâu con lợn cũng dễ bán hơn khi thương lái đến tận bản thu mua. Không những thế, diện tích chè và cây ăn quả không ngừng được mở rộng, hứa hẹn sẽ mang đến cuộc sống ấm no hơn cho dân bản. Theo ông Quý, Khau Làng còn có lợi thế trong phát triển du lịch cộng đồng khi người Dao nơi đây vẫn còn giữ gìn được những nét đẹp văn hóa trong đời sống, trong sinh hoạt. Cùng với đó, thôn có nguồn nước sạch với nhiều thác nước nhỏ, vào mùa hè cũng đã thu hút được một số du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Theo Bí thư Chi bộ Đặng Văn Trung, mặc dù đời sống đã khấm khá hơn, nhưng so với mặt bằng chung thì Khau Làng vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, người dân trong thôn vẫn nỗ lực trong việc đóng góp tiền của, ngày công trong xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Trong năm 2018, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong thôn đã đóng góp được 120 triệu đồng để làm nhà văn hóa thôn; đóng góp 270 ngày công tham gia thi công lắp đặt hơn 400 m kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn. Không những thế, bà con còn tích cực quyên góp 50 triệu đồng, mở mới 500 m đường trong thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt. Ngoài ra, các hộ trong thôn duy trì thường xuyên việc tu sửa, nạo vét cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; 100% hộ dân cam kết giữ vệ sinh đường giao thông do hộ gia đình tự quản.  

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục