Tiếng việt | English

Chuyện bác sỹ làng phong

- Anh Chẩu Văn Vương, dân tộc Tày, người con của làng phong Đồng Lệnh, xã Tân Thành (Hàm Yên) ngày nào giờ đã trở thành bác sỹ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Xa (Hàm Yên). Thành công của anh có được từ nghị lực phi thường, cũng như xác định đúng con đường học tập mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng đúng như lời dạy của Bác Hồ “Nếu không chịu khó học thì không tiến bộ được...”

Vươn lên từ làng phong

Trại phong Đồng Lệnh được thành lập năm 1971.  Ngày ấy, bệnh phong là một căn bệnh quái ác, ghê sợ, phải tránh xa nên Trại phong phải nằm sâu trong rừng núi… Trường cấp I và II xã Tân Thành nằm cách làng phong chỉ chừng 2 km, nhưng trẻ con làng phong hầu như không đứa nào biết chữ. Anh Vương sinh ra tại trại phong, khi được một tuổi, bố mẹ sợ anh lây bệnh, đã gửi anh về quê nội ở xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) để nhờ người bác cưu mang, được đi học. Từng được chứng kiến những cơn đau đớn hành hạ bố mẹ, anh đã năn nỉ, thuyết phục bằng được các cán bộ y tế xã cho đi học lớp y tá thôn, bản để về chăm cho bố mẹ cùng hơn 50 bệnh nhân phong vẫn còn ở lại khu nhà tập thể của trại phong. Anh luôn tâm niệm, đã sinh ra, lớn lên từ đó và sẽ cố gắng làm cho quê hương mình không còn ai đau khổ vì bệnh, không còn trẻ em thất học, không còn là vùng đất khô cằn nữa.

Năm 1995, sau khi học tập các kỹ năng cơ bản về chăm sóc bệnh nhân phong, anh Vương trở lại gắn bó với Trạm Y tế thôn Đồng Lệnh. Ngày mới trở về, hầu như không đêm nào anh ngủ được trọn giấc. Bệnh nhân phong còn ở lại toàn những người cao tuổi. Những đêm mùa đông giá rét, những tiếng la thét do cơn đau đớn hành hạ của nhiều cụ khiến anh cảm thấy đau nhói ngỡ như tiếng bố mẹ mình. Anh bật dậy mang thuốc an thần xuống cho bệnh nhân uống và an ủi động viên đến lúc bệnh nhân bình tâm mới về nghỉ. Dù đã cố hết sức, nhưng lúc nào anh cũng cảm thấy như bất lực trước những cơn đau của bố mẹ và nhiều bệnh nhân khác. Điều đó đã thôi thúc anh luôn muốn học tập nâng cao trình độ chuyên môn để chăm sóc bố mẹ, bà con tốt hơn nữa.


Bác sỹ Chẩu Văn Vương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Xa (Hàm Yên) khám bệnh cho người dân. 

Để hiện thực ước mơ đó, năm 2007, anh Vương vừa làm, vừa tranh thủ thời gian học bổ túc THPT ở trung tâm xã và ôn tập. Kết quả, ngay kỳ thi đại học đầu tiên, anh thi đỗ trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Sau khi ra trường, bỏ qua những lời mời ở lại thành phố, anh quay về tiếp tục với công việc chăm sóc các bệnh nhân phong ở làng Đồng Lệnh và người dân xã Bình Xa. 

Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Năm 2011, anh về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Bình Xa. Là xã vùng sâu, vùng xa, địa hình, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Toàn xã có 18 thôn, có đến gần một nửa là đồng bào dân tộc Tày, Dao, Hoa nên quan niệm của người dân trước đây vẫn còn nhiều hủ tục. Thế nên, ngoài công tác chuyên môn, bác sỹ Vương còn là một tuyên truyền viên tích cực đến người dân qua những buổi khám bệnh tại nhà và tại trạm. Nhờ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên. Mỗi khi có người nhà bị bệnh họ đã tin tưởng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để khám, điều trị bệnh. 

Có những ca bệnh mà bệnh nhân không đến trạm y tế được như bị tăng huyết áp, khó thở do hen phế quản, tai biến. Khi có người nhà đến báo là anh Vương sẵn sàng lên đường đến tận nhà để cứu chữa kịp thời. Các ca bệnh đều được anh tư vấn cách dùng thuốc và chế độ chăm sóc sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý, bởi vậy người bệnh nhanh chóng hồi phục trở lại. 

Bà Vương Thị Hoài, thôn Thọ Bình 1 chia sẻ, bà bị tăng huyết áp đã hơn 5 năm nay. Hàng tháng phải đến khám, điều trị bệnh tại trạm, nhưng bà được cán bộ y tế ở đây tiếp đón niềm nở, thân tình. Đặc biệt, bác sỹ Vương luôn ân cần thăm hỏi và dặn dò bà rất kỹ về cách uống thuốc, chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày để tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bà rất yên tâm điều trị bệnh.

Được người dân tin tưởng, anh tranh thủ những buổi họp xã, thôn để vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần khám sức khỏe, khám thai định kỳ, hướng dẫn họ cách chăm sóc trẻ sơ sinh, phòng tránh suy dinh dưỡng… Hàng năm, có gần 7.000 lượt người đến trạm y tế xã khám bệnh, 99% trẻ em trong độ tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ đạt 100%... Đến nay, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng của xã giảm còn 12%, có 80% số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, 90% số hộ được sử dụng nguồn nước sạch, 75% chuồng gia súc xa nhà, nhiều năm liền xã không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm... 

Với sự nỗ lực của mình, năm 2018, bác sỹ Vương được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Xa. Gần 25 năm trong nghề y, bác sỹ Chẩu Văn Vương luôn phấn đấu, rèn luyện, học tập, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Anh luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, được cứu chữa người bệnh chính là niềm vui, hạnh phúc của bản thân.      

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục