Tiếng việt | English

Hành trình trải nghiệm ý nghĩa

- Chuyến đi thực tế sáng tác về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức từ ngày 7-10 đến ngày 10-10 tại huyện Yên Sơn và Sơn Dương. Chuyến đi có sự tham gia của 21 nhà báo, văn nghệ sỹ trong tỉnh. Chỉ trong 4 ngày nhưng đây thực sự là hành trình trải nghiệm ý nghĩa để khơi gợi cảm xúc và đề tài đối với mỗi nhà báo, văn nghệ sỹ.

Quan tâm đến những vấn đề kinh tế - xã hội trọng tâm

Đến huyện Yên Sơn và Sơn Dương, đoàn sáng tác  đi thực tế tại các mô hình kinh tế trồng bưởi tại xã Phúc Ninh, trồng thanh long, lúa chất lượng cao,  trồng bưởi, chè tại xã Tân Trào, Minh Thanh... Ngoài ra, Đoàn  đã làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Phúc Ninh, Kim Quan, Tân Trào, Minh Thanh, lãnh đạo huyện Yên Sơn và Sơn Dương về kết quả thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn sáng tác thăm mô hình trồng chè tại thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Các thành viên trong đoàn đã quan tâm đến nhiều vấn đề kinh tế - xã hội trọng tâm của xã, huyện. Cụ thể như việc thực hiện tiêu chí thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường, thực hiện các dự án hỗ trợ trồng trọt, chăn nuôi đối với hộ nghèo ở xã Kim Quan như thế nào để thực sự mang tính hiệu quả và bền vững; việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đối với xã Phúc Ninh; giải pháp và định hướng phát triển du lịch ở huyện Sơn Dương; giải pháp đối với một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Sơn và Sơn Dương đề ra….

 

Đoàn sáng tác làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Kim Quan (Yên Sơn).

Các vấn đề mà đoàn sáng tác quan tâm đều được lãnh đạo các xã, huyện Yên Sơn và Sơn Dương giải đáp, cung cấp nhiều thông tin bổ ích, thiết thực. Nhà báo Nguyễn Thái Văn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cho biết, qua chuyến đi này, anh sẽ còn trở lại những nơi anh đã đi mà chưa kịp có thời gian để khai thác hết. Là nhà báo, anh cũng đi cơ sở rất nhiều nhưng chuyến đi thực tế này đã giúp anh phát hiện ra những đề tài mới, lạ. Còn với nhà thơ Lê Na, qua chuyến đi đã giúp ông nắm bắt đầy đủ hơn nhịp sống của cuộc sống, những vấn đề kinh tế - xã hội mà địa phương và huyện, tỉnh đang nỗ lực thực hiện. Ông bảo: “Mình đi qua những vùng đất này khá nhiều nhưng ít khi đi sâu vào đến từng vườn bưởi, nhà người dân như thế này. Mình thấy cuộc sống của người dân thực sự đổi thay, nghị quyết của Đảng thực sự đi vào cuộc sống. Nắm bắt được những kết quả kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh, huyện, xã giúp mỗi văn nghệ sỹ như chúng tôi có những tác phẩm thơ, văn mang đậm hơi thở cuộc sống, đúng với nhu cầu người đọc”.

Cơ hội trải nghiệm và học hỏi

Chuyến đi thực sự là cơ hội trải nghiệm và học hỏi đối với mỗi nhà báo, văn nghệ sỹ.  Đến thực tế tại các mô hình kinh tế của người dân, không quản mưa gió, các thành viên say sưa, tranh thủ từng chút thời gian chụp ảnh, phỏng vấn. Thậm chí quá trưa mà nhiều người vẫn không cảm thấy mệt và đói. Đến đâu, các thành viên trong đoàn cũng nhận được sự giúp đỡ nồng hậu, tạo điều kiện tốt nhất để làm việc.

Các nhà báo, văn nghệ sỹ phỏng vấn hộ ông Vũ Ngọc Đình, chủ mô hình trồng bưởi, thôn Lục Mùn,

xã Phúc Ninh (Yên Sơn).

Đến thăm mô hình trồng 4 ha bưởi của hộ ông Vũ Ngọc Đình, thôn Lục Mùn; Câu lạc bộ gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Dao, thôn Éo, xã Phúc Ninh (Yên Sơn), các thành viên đều rất háo hức và hẹn quay trở lại lần nữa. Nhà báo Trần Ngọc, nguyên trưởng phòng Phát thanh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh  chia sẻ, dù vừa mới nghỉ hưu nhưng khi có chương trình, chị đăng ký tham gia ngay. Còn với Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Minh, anh say sưa sáng tác khi lên nương chè, khi gặp người dân tộc Dao, Tày lao động trong bộ trang phục dân tộc. Anh cẩn thận, tỉ mẩn bố trí khung hình, góc độ cho từng bức ảnh khiến chúng tôi đều ngưỡng mộ. Chỉ một ánh nắng xuất hiện, anh liền bảo cả xe dừng lại cho anh sáng tác. Anh không kịp dành chút thời gian nào để chụp ảnh cho mình khi bắt gặp khung cảnh đẹp trong chuyến hành trình. Với nhiếp ảnh gia Nguyễn Mạnh Cường, đây thực sự là cơ hội để anh trải nghiệm thực tế, đi tìm cái đẹp đời thường qua cuộc sống lao động của người dân để đưa vào nhiếp ảnh. Ngoài ra, anh còn học hỏi thêm được cách khai thác đề tài, kỹ thuật nhiếp ảnh của những nghệ sỹ nhiếp ảnh có kinh nghiệm hơn.

Đoàn sáng tác thăm mô hình trồng lúa chất lượng cao tại thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Theo đồng chí Mai Đức Thông, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn sáng tác, đây là chuyến đi sáng tác thứ 2 trong năm 2019 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức. Các địa điểm lựa chọn để đoàn đi thực tế đều được lựa chọn kỹ để mỗi nhà báo, văn nghệ sỹ sau khi đi thực tế có những tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật có chất lượng cao, mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh kết quả nổi bật của các địa phương trong thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

 

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục