150 phóng viên quốc tế đến Việt Nam tác nghiệp ở Đại hội Đảng XII

Khoảng 150 phóng viên, biên tập viên của khoảng 20 cơ quan báo chí nước ngoài tham gia đưa tin về Đại hội Đảng lần thứ XII.

Để cung cấp cho người dân trong nước và quốc tế những thông tin về Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam sắp diễn ra, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế đã tăng cường lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và các phương tiện kỹ thuật, sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này.

Theo thống kê của Trung tâm Báo chí Đại hội 12 của Đảng, đến nay đã có khoảng 650 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của các cơ quan báo chí trong nước; khoảng 150 phóng viên, biên tập viên của khoảng 20 cơ quan báo chí nước ngoài tham gia đưa tin về Đại hội.


Ông Kazuomi Shimizu, Phân xã Trưởng hãng thông tấn NHK (Nhật Bản)

Ông Kazuomi Shimizu, Phân xã Trưởng Hãng thông tấn NHK (Nhật Bản) cho biết, đây là lần đầu tiên ông được tham gia đưa tin về Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước khi Đại hội diễn ra, ông cùng các đồng nghiệp đã có nhiều tin, bài về các hoạt động chuẩn bị, cũng như những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây. Những vấn đề mà ông và nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn quốc tế quan tâm tại Đại hội lần này, đó là đường lối phát triển kinh tế và đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.

Thông tấn NHK cũng tăng cường 5 phóng viên từ Thái Lan sang Việt Nam để đưa tin về sự kiện này.

Ông Kazuomi Shimizu nói: “Phóng viên nước ngoài quan tâm đến 2 điều. Thứ nhất là về cải cách kinh tế. Chắc là Việt Nam nên tiếp tục cải cách kinh tế, cái đó rất quan trọng và Nhật bản cũng rất quan tâm. Thứ 2 là vấn đề Biển Đông. Tình hình Biển Đông thì ngày càng phức tạp và Chính phủ Nhật Bản cũng rất lo ngại và đặc biệt là quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam như thế nào. Cho nên tôi rất quan tâm là Đảng Cộng sản Việt Nam có phương pháp như thế nào để giải quyết vấn đề Biển Đông.”

Nhiều tháng qua, báo Nhân Dân - cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Việt Nam đã liên tục phản ánh về Đại hội Đảng các cấp, các ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện, các bài viết phân tích về những nội dung liên quan đến Đại hội XII…

Chỉ riêng 45 ngày lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo văn kiện, Báo Nhân Dân hàng ngày đã đăng gần 60 bài góp ý. Đồng thời trong chuyên mục Bình luận - phê phán đã đăng một số bài phản bác các quan điểm sai trái, nhận thức không đúng, hoặc cố tình xuyên tạc đường lối, quan điểm của Đảng ta.

Trong dịp Đại hội, các đơn vị đều tăng cường cán bộ, phóng viên để cung cấp những thông tin về diễn biến của Đại hội chính xác, kịp thời.

Nhà báo Bắc Văn, Trưởng Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân cho biết: “Trong dịp diễn ra đại hội thì chúng tôi có 2 nhóm phóng viên. Một là nhóm phóng viên trực tiếp theo dõi, đưa tin trong đại hội và một nhóm phóng viên thứ 2 là bên ngoài. Tức là gồm tất cả phóng viên thường trú ở các địa phương, phản ánh không khí hướng về Đại hội, tinh thần lao động, thi đua ở các địa phương hướng về đại hội như thế nào. 

Còn nhóm phóng viên trong đại hội là đưa tất cả các thông tin các hoạt động diễn ra trong đại hội các báo cáo trình đại hội, các ý kiến tham luận, trình bày tại đại hội. Như vậy, chúng tôi phản ánh một cách tương đối toàn diện cả trong đại hội và khắp các vùng mọi miền đất nước đều có thông tin về đại hội.”

Hiện nay, Trung tâm Báo chí Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã đi vào hoạt động, sẽ cung cấp thông tin, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế tác nghiệp.

Phóng viên Vũ Ngọc Hà, báo Hà Nội mới nhận xét: “Hôm nay mới là khai trương Trung tâm báo chí nên cũng phải khi đại hội diễn ra thì chúng tôi mới có thể đánh giá chính xác về việc cung cấp thông tin cho báo chí. Nhưng tôi nhìn thấy việc tổ chức buổi họp báo đầu tiên rất là bài bản. Chúng tôi tin là cơ sở vật chất tại đây, với cách phục vụ báo chí như buổi đầu tiên mà chúng tôi có thể cảm nhận thì chắc chắn là trong những ngày tác nghiệp tại đại hội thì chúng tôi sẽ rất thuận tiện”.Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng khẳng định, ngoài tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho phóng viên tác nghiệp tại Đại hội, Trung tâm Báo chí cũng sẽ tổ chức các cuộc họp báo để cung cấp thông tin về diễn biến của Đại hội. Đặc biệt, ngay sau khi Đại hội kết thúc, tân Tổng Bí thư được bầu tại Đại hội sẽ chủ trì cuộc họp báo, sẵn sàng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục