Tiếng việt | English

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại tỉnh Vĩnh Long

Ngày 22/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ tại tỉnh Vĩnh Long.

Nhân dịp kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sỹ, 27/7/1947-27/7/2019, sáng nay (22/7), tại TP Vĩnh Long, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Đoàn công tác của Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; người có công với cách mạng và thân nhân các liệt sỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng; tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và hệ thống chính sách đối với người có công để góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. 

Bày tỏ vinh dự có mặt tại TP Vĩnh Long để dự buổi Lễ tri ân, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ, một buổi Lễ thiêng liêng và đầy xúc động, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc, đặc biệt là trong các thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, giữ gìn độc lập dân tộc, mang lại tự do cho đất nước, hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, vĩnh viễn không được trở về với người thân, với gia đình và quê hương.
Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và thân nhân người có công với nước: hệ thống chính sách về người có công được ban hành, sửa đổi, bổ sung thường xuyên phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và được đảm bảo thực hiện đồng bộ; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai sâu rộng trong cả nước.

Qua đó, phần nào đã xoa dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại, thể hiện được trách nhiệm, tinh thần "hiếu nghĩa, bác ái" của toàn dân tộc ta đối với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc."

Đảng, Nhà nước luôn chỉ đạo nhất quán chủ trương "Uống nước, nhớ nguồn", không để người có công nào không được hưởng chính sách và đã giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung rà soát, xem xét, xác nhận người có công với cách mạng, đặc biệt là đối với các hồ sơ không còn giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc không còn... đây là một công việc rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự thận trọng và nêu cao vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác thương binh, xã hội các cấp từ Trung ương tới địa phương.

Qua 3 năm triển khai theo quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với nỗ lực rất cao đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai giải quyết hồ sơ tồn đọng với những cách làm sáng tạo, thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch, đến nay đã xác nhận được gần 2.000 liệt sỹ, trên 2.600 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, trong đó nhiều trường hợp đã hy sinh cách đây 70 - 80 năm.

Trong số 468 liệt sỹ được Nhà nước trao Bằng Tổ quốc ghi công dịp này, phần lớn các liệt sỹ được xác nhận thuộc thời kỳ kháng chiến chống Pháp: là những bộ đội, đội viên du kích chống càn hoặc những trường hợp hoạt động cách mạng bị địch bắt, tra tấn đến chết trong tù, những thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, trong đó có những tín đồ tôn giáo yêu nước cũng đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là kết quả rất đáng biểu dương của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, địa phương, cũng như sự tham gia tích cực của nhân dân trong quá trình xác nhận, giải quyết hồ sơ tồn đọng, là việc làm thực sự có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc và nhân văn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Đây chính là trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, của các thế hệ người Việt Nam hiện nay đối với sự hy sinh của bao thế hệ cha, anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhân dịp này, tôi cũng xin gửi lời chia sẻ, động viên tới các thân nhân liệt sỹ được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công sau bao nhiêu khắc khoải chờ mong, gia đình đã nhận được Bằng Tổ quốc ghi công, xác nhận liệt sỹ cho thân nhân của mình".

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tại nghĩa trang Vĩnh Long.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua; tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và hệ thống chính sách đối với người có công để góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, nhằm bù đắp được phần nào những đau thương, mất mát của người có công và thân nhân người có công; đồng thời thực hiện được mục tiêu trong Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác người có công với cách mạng đã đề ra: "phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú".

Nhân dịp kỷ niệm này, một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh và những người có công với nước.

Chủ tịch Quốc hội chúc các thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt nhiều thành tích hơn nữa, trở thành những tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bày tỏ mong  muốn mỗi người, mỗi Bộ, ngành, địa phương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tích cực tham gia có trách nhiệm đối với công tác người có công và phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng", coi đó là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đã trao bằng Tổ quốc ghi công cho 72/468 thân nhân liệt sỹ; tặng 20 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có công với cách mạng.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và tặng quà cho bà Nguyễn Thị Diệu, Mẹ Việt Nam anh hùng; bà Huỳnh Thị Hạnh, bà Võ Ngọc Thoại, thương binh sống tại thành phố Vĩnh Long. 

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Vĩnh Long./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục