Tiếng việt | English

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu

- Sáng 5-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini tại cuộc tiếp.


Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – EU. Hai bên vừa chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA); triển khai các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp nhằm thực hiện Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA); phê chuẩn và đưa triển khai ngay sau khi có hiệu lực Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, Nghị viện châu Âu sớm thúc đẩy để phê chuẩn các hiệp định EVFTA, EVIPA mà hai bên vừa ký kết. Quốc hội Việt Nam đang yêu cầu Chính phủ hoàn tất các thủ tục để Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp tới.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini bày tỏ kỳ vọng, chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam này của bà sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa EU và Việt Nam.

Nhất trí với đánh giá của Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ Việt Nam-EU thời gian qua, bà Federica Mogherini cho rằng, hai bên đã phát triển mối quan hệ một cách sâu rộng. Minh chứng là EU và Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia trong khối ASEAN ký kết nhiều hiệp định với EU nhất. Theo bà Federica Mogherini, Nghị viện châu Âu đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc xem xét, cho ý kiến vào Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Việc ký kết, phê chuẩn nhiều văn bản pháp lý và tần suất cao các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên trong nửa đầu năm nay thể hiện vị trí ưu tiên của quan hệ song phương trong chính sách đối ngoại của mỗi bên, đồng thời tạo nền tảng ngày càng vững chắc và mở ra nhiều triển vọng mới trong quan hệ Việt Nam – EU.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam rất cởi mở, cầu thị và trân trọng những ý kiến đóng góp, kinh nghiệm của EU trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân và tự do kinh doanh của doanh nghiệp trong khi vẫn bảo đảm an ninh quốc gia trên mạng internet.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam – EU trong khuôn khổ đa phương sẽ được tăng cường hơn nữa khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) nhiệm kỳ 2019 – 2020; đề nghị EU ủng hộ khi Việt Nam đảm nhiệm những vai trò quan trọng này.

Trao đổi với Phó chủ tịch EU về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn có trách nhiệm thực hiện các điều khoản trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam là thành viên; mong muốn các nước thành viên tuân thủ công ước này, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chia sẻ với những vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini khẳng định, quan điểm của EU là bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, vì lợi ích của các nước và các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Đây không chỉ là vấn đề song phương mà là vấn đề cả khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cho biết, bà vừa dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 tại Thái Lan và đã có cơ hội nói lên quan điểm của mình tại các cuộc tiếp xúc đa phương, song phương; mong muốn Việt Nam tin tưởng EU với quan điểm phải tôn trọng quyền của các quốc gia và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bà Federica Mogherini cũng khẳng định, EU tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020; Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam và EU đã phối hợp nhiều vấn đề với những lập trường, quan điểm tương đồng. Đây là cơ hội để EU thúc đẩy quan hệ với Việt Nam vì lợi ích của cả hai bên.

Theo qdnd.vn

Tin cùng chuyên mục