Tiếng việt | English

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp, sáng 12/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thăm một số hộ gia đình chính sách và khảo sát một số mô hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và dâng hương tại Khu di tích
Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm ở phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là nhà nho yêu nước, thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích được xây dựng từ năm 1975 và khánh thành năm 1977, gồm khu lăng mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ và Ao Sen.

Hàng năm, chính quyền và người dân nơi đây đều tổ chức nhiều hoạt động dâng hương, hoa, tưởng nhớ cụ Phó Bảng, giáo dục truyền thống yêu nước cũng như thể hiện lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với công lao, đạo đức và nhân cách của cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Sau khi thành kính dâng hương, hoa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói chuyện với người dân địa phương và Đoàn công tác về truyền thống yêu nước của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thăm phòng trưng bày lưu niệm tại khu di tích.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm và khảo sát một số mô hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó có HTX Xoài Mỹ Xương. Đây là hợp tác hoạt động hiệu quả, có vốn điều lệ chỉ 420 triệu đồng, nhưng đem lại lợi nhuận tới 120 triệu đồng/năm. HTX có sản lượng 800 tấn xoài/năm, sản xuất theo mô hình VietGAP, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, với hai loại xoài chính là Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc.

Trò chuyện với xã viên hợp tác xã, Thủ tướng biểu dương những kết quả đáng khích lệ của hợp tác xã, đánh giá cao mô hình quản lý hiệu quả của hợp tác xã, thu hút được nhiều xã viên cá nhân và pháp nhân tham gia. HTX đã chọn hướng đi đúng, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tìm đầu ra hiệu quả, xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Trong trong bối cảnh hiện nay, nhiều hợp tác xã hoạt động chưa hiệu quả, thì đây là mô hình có thể nghiên cứu để nhân rộng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh có mô hình sản xuất nông nghiệp tương tự.  

Thủ tướng cũng đã thăm mô hình sản xuất tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàng, đơn vị sản xuất kinh doanh nhiều lĩnh vực về lương thực, thực phẩm, nuôi trồng thủy sản, trong đó, đáng chú ý là Công ty đã tìm ra hướng đi mới, đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao là Collagen và Gelatin từ da cá tra, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi cổ phần hóa từ năm 2007, đây là đơn vị thành công trong chuyển đổi sản xuất kinh doanh, 10 năm qua đóng góp gàn 400 tỷ đồng vào ngân sách, đang tạo việc làm cho 6.500 lao động.

Tại buổi gặp, Thủ tướng biểu dương tập thể lãnh đạo Công ty có bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm có giá trị cao, tổ chức quản lý bài bản, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Thủ tướng cũng biểu dương lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Chiều nay, Thủ tướng làm việc với tỉnh Đồng Tháp về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, đặc biệt là tình hình hạn hán; tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục