Tiếng việt | English

Thủ tướng: Không để người dân vùng bão lũ lâm cảnh màn trời chiếu đất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về việc hỗ trợ kinh phí cho các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Đình khắc phục hậu quả bão, lũ, đồng thời giao Bộ Tài chính cân đối để hỗ trợ mức độ phù hợp cho từng địa phương, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Kết luận cuộc họp với các tỉnh miền Trung về các biện pháp khắc phục hậu quả do bão số 9, tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về việc hỗ trợ kinh phí cho các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Đình khắc phục hậu quả bão, lũ, đồng thời giao Bộ Tài chính cân đối để hỗ trợ mức độ phù hợp cho từng địa phương, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Thủ tướng cũng quyết định hỗ trợ mỗi hộ sập nhà do bão, lũ 40 triệu đồng, mỗi hộ tốc mái 10 triệu đồng.

Kết luận buổi làm việc, trước những mất mát to lớn về người và tài sản của nhân dân miền Trung, Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước tin tưởng người dân miền Trung anh hùng sẽ vượt qua khó khăn, mất mát để vươn lên. Thủ tướng cho rằng, với bão lũ nhiều đời nay thì người dân miền Trung cũng phải thích ứng, sẵn sàng để sống chung với bão lũ, thiên tai bất thường.

Thủ tướng kết luận cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ, các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh bão số 9. Thủ tướng biểu dương các địa phương, lực lượng quân đội, công an, chính quyền cơ sở đã không quản khó khăn gian khổ cứu người cứu dân, người dân đã ủng hộ chủ trương sơ tán tránh bão. Tuy nhiên, liên tục các cơn bão, lũ trút xuống miền Trung đã làm 230 người chết và mất tích, đến nay nhiều người chưa được tìm thấy trên biển khơi, trên sườn núi.  

Trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tìm mọi biện pháp để tìm kiếm người mất tích, tích cực điều trị người bị thương. Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo bệnh viện tỉnh hỗ trợ, điều trị miễn phí cho người dân bị thương do bão lũ, sạt lở đất.

Các lực lượng chức năng tiếp tục cứu đói kịp thời cho người dân, nhất là ở những nơi còn bị chia cắt với bên ngoài, không được để người dân màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối. Các địa phương tiếp nhận các nguồn viện trợ công khai, minh bạch, thuận lợi, có tiền đến đâu hỗ trợ người dân nhanh đến đó.

Sáng nay (1/11), lực lượng Công an phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã dùng khoảng 20 phương tiện tổ chức tìm kiếm người mất tích trên sông Leng và lòng hồ sông Tranh 2. 

Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, Bộ, ngành, thì các địa phương phải đóng vai trò chính trong việc khắc phục hậu quả bão, lũ. Các công ty bảo hiểm bảo đảm bán bảo hiểm cho ngư dân để giảm thiệt hại khi xảy ra rủi ro. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tỉnh ủy, UBND các tỉnh phải huy động lực lượng thanh niên, lực lượng dân quân tự vệ, nguồn lực tại chỗ khắc phục hậu quả mưa bão.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có Thông tư khoanh nợ, giảm nợ cho người dân vay vốn bị thiệt hại. Thủ tướng đề nghị sớm đầu tư xây dựng các khu neo đậu tàu thuyền. Thủ tướng đồng ý với đề nghị phân bổ thêm 6000 tấn gạo hỗ trợ các địa phương miền Trung để cứu đói người dân.

Bộ Y tế khẩn trương điều động 100 cơ số thuốc cho các địa phương. Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cân đối ngân sách hỗ trợ các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ngãi khắc phục hậu quả bão lũ, chậm nhất trong đầu tuần tới, Chính phủ sẽ có quyết định hỗ trợ tài chính đến các địa phương. Bộ Công thương rà soát quy trình vận hành liên hồ chứa đảm bảo an toàn hồ đập giảm lũ cho hạ du.

"Bộ Công thương chỉ đạo khôi phục hệ thống điện sản xuất công nghiệp, cung ứng hàng, nhất là vật liệu sửa chữa nhà cửa, đặc biệt là kiểm soát tốt thị trường. Bộ GTVT chỉ đạo vận chuyển hàng, thông tuyến các tuyến đường còn lại. Bộ GD&ĐT vận động toàn ngành hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh vùng lũ. Bộ Y tế khám chữa bệnh hỗ trợ nước sạch vệ sinh môi trường. Bộ Nông nghiệp chuẩn bị giống rau ngô để phục hồi sản xuất, kế sinh nhai cho đồng bào miền Trung", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Bên cạnh các hỗ trợ ngắn hạn, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối nguồn lực để trong trung hạn có thể đầu tư hạ tầng phòng chống thiên tai khu vực miền Trung.

Với cơn bão số 10 sắp tới, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương có phương án chủ động, nhất là lũ lụt, sạt lở núi. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sớm họp và có phương án ứng phó kịp thời. Các Bộ, các địa phương đều phải có phương án ứng phó, khắc phục hậu quả do bão, lũ, sạt lở đất. Quân đội và lực lượng công an phải luôn sẵn sàng nếu các địa phương đề nghị.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương rà soát kế hoạch 2 tháng còn lại của năm 2020, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đảm bảo tăng trưởng kinh tế, thực hiện mục tiêu kép

Tại buổi làm việc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng công bố hỗ trợ hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi mỗi tỉnh 20 tỷ đồng; hỗ trợ 10 tỷ cho các tỉnh còn lại bị thiệt hại nặng nề do bão số 9.

Thành phố Đà Nẵng cũng quyết định hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 20 tỷ đồng, các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi mỗi tỉnh 3 tỷ đồng; hỗ trợ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình mỗi tỉnh 2 tỷ đồng.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục