Gặp gỡ đại biểu dự Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

5 lần dự Đại hội Đảng bộ tỉnh

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bùi Đức Thắng là đại biểu cao tuổi nhất và vinh dự 5 lần được tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, ông Thắng luôn tích cực xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Trong năm 2020, hội viên hội cựu chiến binh tỉnh đã ủng hộ 1,1 tỷ đồng và tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương; xóa 10 nhà tạm cho hội viên nghèo với số tiền 288 triệu đồng. Hiện số hộ cựu chiến binh khá và giàu chiếm 64,1%, tăng 0,6% so với năm 2019…

Gần 47 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, là đại biểu đại diện cho hơn 38 nghìn cựu chiến binh trong toàn tỉnh, ông tin tưởng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp và lựa chọn được tập thể Ban chấp hành khóa mới có đủ tâm, đủ tầm để tổ chức thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội. Với trách nhiệm của mình, ông sẽ tiếp thu đầy đủ những nội dung Nghị quyết của Đại hội về tuyên truyền cho hội viên và bà con nhân dân tại địa phương, góp phần tích cực đưa nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống.


Đại biểu trẻ tuổi nhất 

Đại biểu Triệu Phương Thủy, 26 tuổi, dân tộc Dao, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) vinh dự là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII.

Với vai trò là Chủ tịch Hội nông dân, chị Thủy đã vận động, tuyên truyền đến hội viên triển khai các mô hình phát triển kinh tế như: Nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo, trồng cây dược liệu, chăn nuôi lợn đen… đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Cùng với đó chị đã triển khai đến hội viên các chương trình ưu đãi, nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, với tổng dư nợ hơn 5 tỷ đồng. Ngoài ra, chị còn vận động hội viên tích cực tham gia vào các hoạt động như: Xây dựng nông thôn mới, nông dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương…

Chị Thủy chia sẻ, là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội, bản thân chị cảm thấy vinh dự và tự hào. Chị đã chủ động nghiên cứu kỹ văn kiện Đại hội để mang tiếng nói của tuổi trẻ đến với Đại hội. Chị mong muốn Đại hội sẽ đề ra những quyết sách đúng đắn để phát huy nguồn nhân lực trẻ, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân nói chung và hội viên hội nông dân nói riêng.


Người “giữ lửa” ở Lũng Vài

Gặp Bí thư Chi bộ được mệnh danh là người “giữ lửa” ở thôn Lũng Vài, xã Côn Lôn (Na Hang) Sùng A Lầu ở Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, anh phấn khởi cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình được đi dự Đại hội Đảng bộ tỉnh, mình rất tự hào được thay mặt hơn 200 đảng viên của Đảng bộ xã Côn Lôn dự Đại hội. Được nghe trực tiếp những chủ trương, chính sách của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội giúp mình mở mang được rất nhiều điều. Mình sẽ về tuyên truyền cho bà con để bà con thấy được sự đổi mới của quê hương cũng là để bà con tiếp tục phấn đấu vươn lên”.

Anh Lầu kể, năm 2002, anh Lầu học tại Trường Công nhân Kỹ thuật Lâm nghiệp I Trung ương, năm 2004, anh tiếp tục học tại Trường Công nhân kỹ thuật Cơ khí xây dựng (Hà Nội). Năm 2013, anh được bầu làm Trưởng thôn Lũng Vài. Nhận thấy, đất sản xuất trong thôn chủ yếu là đất đồi, diện tích có thể cấy lúa rất ít nên anh tập trung khai phá, khơi nguồn, bắt nước từ các khe núi về để chuyển đổi diện tích đất đồi của gia đình thành đất ruộng, vận động người dân trong thôn làm theo. Với cách làm này, diện tích đất trồng lúa nước ở Lũng Vài đã tăng từ 6 ha lên 15 ha. Anh Lầu vận động người dân đưa giống ngô mới vào trồng. Đến nay, cả thôn Lũng Vài đã có 40 ha ngô lai trồng hai vụ. Nhờ có nguồn thức ăn dồi dào từ trồng cây ngô lai, Lũng Vài có thêm điều kiện để phát triển mạnh chăn nuôi gia súc với gần 200 con trâu, bò. Ngoài ra, anh Lầu còn vận động nhân dân trong thôn đóng góp trên 400 ngày công lao động để tham gia xây dựng lớp học, nhà văn hóa, sân thể thao. Hiện 100% hộ dân trong thôn có nhà ở kiên cố; thôn có lớp học mầm non và 3 phòng học tiểu học, trẻ em được đến trường. 5 năm trước, thôn có tới 46/72 hộ nghèo, đến nay giảm xuống còn 9 hộ.

Được dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này, anh Lầu mong muốn Đại hội sẽ đề ra các mục tiêu, giải pháp giúp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Bằng uy tín và sự tận tâm của mình, anh cũng sẽ vận động người dân thôn Lũng Vài vươn lên phát triển kinh tế bền vững.


Tâm huyết với phong trào của Hội

Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội), anh Nông Quang Sự, dân tộc Tày, bắt đầu nhận nhiệm vụ tại Huyện đoàn Hàm Yên. Trải qua 21 năm công tác, với nhiều đơn vị, đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, nhưng ở bất kể cương vị nào, anh Sự đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chuyên môn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được cấp trên tin tưởng. Năm 2018, anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

Nhận nhiệm vụ mới, anh đã tích cực chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào và chương trình trọng tâm của Hội, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Với sự đồng lòng chung sức xây dựng nông thôn mới của hội viên nông dân, đến nay toàn huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hội viên nông dân tích cực xây dựng nhiều mô hình điểm để nhân rộng, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như cây Cam sành Hàm Yên, cây chè, cây mía, cây keo, vịt bầu Minh Hương, cá chiên…, tạo nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân, góp phần cải thiện đời sống. 

Được dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này, anh thấy rất vinh dự, tự hào. Anh chia sẻ, cũng như nhiều hội viên nông dân trong tỉnh, anh mong muốn Đại hội sẽ đề ra những quyết sách đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân; đưa thêm nhiều cây con chủ lực là thế mạnh của địa phương vào sản xuất hàng hóa. Đặc biệt, tăng cường hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; chú trọng xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản; nâng cao năng suất lao động, nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục