HĐND huyện Hàm Yên coi trọng giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri

- Những năm gần đây, HĐND huyện Hàm Yên đã đổi mới và coi trọng giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri. Từ đó góp phần thúc đẩy các cơ quan chức năng huyện và chính quyền cơ sở tích cực vào cuộc, trả lời và giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời.

Đồng chí Phạm Văn Mạnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hàm Yên cho biết, trước năm 2018, công tác giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND huyện giao cho các ban HĐND huyện. Nhưng từ năm 2018, Thường trực HĐND huyện thành lập các đoàn giám sát việc giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri. Tại kỳ họp giữa năm 2018, Thường trực HĐND huyện đã ban hành nghị quyết về trình tự, thủ tục giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện nghiêm túc thực hiện. Từ năm 2019, Thường trực HĐND huyện thực hiện theo phương pháp: các kiến nghị của cử tri được tổng hợp, đưa xuống các tổ đại biểu. Các tổ đại biểu tổ chức giám sát trước, sau đó gửi báo cáo về Thường trực HĐND huyện. Trên cơ sở này, những kiến nghị nào của cử tri có những ý kiến khác nhau, chưa thấy giải quyết thỏa đáng, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện sẽ tổ chức giám sát. 


Kiến nghị cần có điện lưới quốc gia của cử tri thôn Cao Đường, xã Yên Thuận
đã được giải quyết vào đầu năm nay.

Với cách làm này, nhiều kiến nghị của cử tri đã được UBND huyện và các cơ quan chuyên môn của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn tích cực vào cuộc, kiểm tra, xác minh để giải quyết. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh để giải quyết, trả lời. Trước kỳ họp thứ 6, cử tri thị trấn Tân Yên gửi đến đại biểu HĐND huyện 9 ý kiến, kiến nghị. Qua giám sát, các kiến nghị đó đã được UBND huyện trả lời, chỉ đạo giải quyết. Trong đó, có những kiến nghị của cử tri được giải quyết thỏa đáng, tạo niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền. Điển hình như kiến nghị của cử tri đề nghị UBND huyện Hàm Yên giải quyết việc công ty TNHH Tiến Đạt thi công công trình ở tổ dân phố Tân An làm ảnh hưởng đến đường đi vào khu dân cư, làm tắc đường thoát nước khiến nước tràn vào nhà dân những ngày mưa to. Sau khi có kiến nghị của cử tri và được giám sát của Thường trực HĐND huyện, UBND huyện đã đề nghị công ty TNHH Tiến Đạt nhanh chóng nạo vét tuyến đường thoát nước và đổ bê tông khôi phục hiện trạng ban đầu của tuyến đường vào khu dân cư. Hay như kiến nghị của cử tri thị trấn Tân Yên đề nghị UBND huyện chỉ đạo Công ty xây dựng thủy điện Sông Lô 8A ký cam kết với các hộ dân bằng văn bản chịu trách nhiệm đền bù mọi thiệt hại do dự án gây ra đã được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp khẩn trương giải quyết. Đến nay, UBND thị trấn Tân Yên đã phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện và các cơ quan chức năng của huyện kiểm kê diện tích đất và hoa màu của người dân tại 3 thôn liên quan đến dự án thủy điện Sông Lô 8A để xây dựng phương án đền bù, lập biên bản đến từng hộ dân. Ông Vũ Văn Quang, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Yên cho biết, qua giám sát thường xuyên và chuyên đề của Thường trực HĐND huyện về việc giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri, UBND xã đã nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp thu, trả lời, giải quyết và phối hợp giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời. 

Chúng tôi đến thôn Cao Đường, thôn khó khăn nhất của xã Yên Thuận những ngày này đều cảm nhận rõ nét vui tươi, rạng ngời trên khuôn mặt của những người dân tộc Mông, Tày, Dao nơi đây. Kiến nghị của cử tri về đường điện thắp sáng của Nhà nước vừa trở thành hiện thực vào đầu năm 2019. Kiến nghị này đã được gửi tới các cơ quan của huyện, tỉnh nhiều lần và được Thường trực HĐND huyện giám sát, gửi đến các cơ quan chức năng. Ông Lý Văn Thịnh, trưởng thôn Cao Đường vui mừng bảo: Kiến nghị của cử tri trong thôn đã thành hiện thực. Người dân Cao Đường vui lắm! Chúng tôi mong các đại biểu HĐND tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của mình để những nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của cử tri được quan tâm giải quyết kịp thời và trở thành hiện thực.

đồng chí Phạm Văn Mạnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hàm Yên cho biết, trong thời gian tới, Thường trực HĐND huyện tiếp tục chỉ đạo các tổ đại biểu nâng cao chất lượng giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri theo hướng thường xuyên, đa dạng về hình thức và có trọng tâm. Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện sẽ coi trọng giám sát những kiến nghị của cử tri nhiều lần kiến nghị và việc giải quyết chưa thật sự thỏa đáng.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục