Tiếng việt | English

HĐND tiếp tục thảo luận và thông qua các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp

- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 24-7, HĐND tỉnh thảo luận và thông qua các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.


Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận.   Ảnh: Việt Hòa

Tại phiên họp, đại biểu nghe các dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Đại biểu đã tập trung thảo luận trên tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trí tuệ, đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết.

Tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị quyết quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phân tích nội dung đảm bảo bố trí kinh phí tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi do ngân sách nhà nước.


Đại biểu thảo luận tại phiên họp.    Ảnh: Việt Hòa

Về dự thảo Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, đại biểu Hoàng Thị Nụ đề nghị ngành chuyên môn làm rõ nội dung cơ sở vật chất không tương đồng với giá dịch vụ. Lãnh đạo Sở Y tế đã tiếp thu ý kiến của đại biểu, làm rõ nội dung sự cần thiết phải ban hành nghị quyết này. Để điều kiện cơ sở vật chất y tế tương xứng với mức giá dịch vụ, ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ thêm các nội dung như: Chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng các phòng xây mới, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi, đối tượng nhận hỗ trợ một phần kinh phí trả lương cho giáo viên trực tiếp chăm sóc giáo dục trẻ; vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; việc quản lý, kiểm soát kinh phí hỗ trợ; vấn đề ngăn chặn không để xảy ra những vụ việc phức tạp.


Đại biểu dự phiên họp.  Ảnh: Việt Hòa

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho biết, tỷ lệ huy động trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi đi nhà trẻ còn thấp; chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn còn hạn chế. Vì vậy việc ban hành nghị quyết là phù hợp. Mạng lưới quy hoạch hệ thống trường mầm non được xây dựng từ năm 2008, trong đó có mạng lưới trường mầm non ngoài công lập. Tuy nhiên vẫn cần phải rà soát, điều chỉnh và bổ sung. Đối với quy định về thời gian hỗ trợ sau khi cơ sở đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động, các đơn vị không đủ điều kiện mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước sẽ được kiểm soát qua Phòng Giáo dục các huyện và thành phố.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị ngành Giáo dục tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Đặc biệt lưu ý sau khi nghị quyết được ban hành, ngành Giáo dục phải hướng dẫn thực hiện cụ thể, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giảm tối đa thủ tục hành chính để các cơ sở mầm non ngoài công lập được tiếp cận nguồn hỗ trợ.

Toàn cảnh phiên họp.  Ảnh: Việt Hòa

Theo báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, dự thảo các nghị quyết được căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, ngành Trung ương, được xây dựng đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền. Việc ban hành các nghị quyết là cần thiết, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh. Tại phiên họp, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, biểu quyết thông qua 8 dự thảo nghị quyết thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xây dựng, giao thông.

Chiều nay, HĐND tỉnh tiếp tục thông qua các dự thảo nghị quyết, tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVIII. Thông tin được Báo Tuyên Quang tường thuật trực tiếp tại địa chỉ http://baotuyenquang.com.vn

Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục