Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII: Đổi mới, chất lượng, đáp ứng nguyện vọng cử tri

TQĐT - Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Có nhiều nghị quyết quan trọng được thông qua. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm đã được đại biểu HĐND tỉnh đề cập.

Thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm


Đại biểu thảo luận tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Vũ Tuấn

Theo đánh giá của nhiều cử tri, các phiên thảo luận và phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII đã đi thẳng vào những vấn đề bất cập, được cử tri quan tâm. Có thể thấy, chất lượng của hoạt động này đã được nâng cao. Thông qua tiếp xúc cử tri, giám sát của HĐND, nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân đã được đại biểu xem xét, cân nhắc kỹ và đưa ra kỳ họp để làm rõ những ưu điểm, hạn chế trong quản lý của các sở, ngành, địa phương và tìm ra những giải pháp hiệu quả.

Mở đầu cho phiên thảo luận, đại biểu Phùng Quang Huấn, tổ đại biểu huyện Na Hang đề cập đến việc quản lý thuốc chữa bệnh hiện nay. Đại biểu cho rằng, qua giám sát và tiếp xúc cử tri, đại biểu nhận thấy nhiều người dân mắc bệnh mãn tính thường phải mua thuốc điều trị với giá cao. Khi bệnh nhân điều trị những loại thuốc mà bảo hiểm y tế không chi trả, bác sỹ kê đơn yêu cầu bệnh nhân mua thuốc theo đơn tại hiệu thuốc theo chỉ dẫn. Điều đáng nói là cùng một chủng loại thuốc nhưng giá bán lại khác nhau. Đại biểu đề nghị các ngành chức năng cần chấn chỉnh tình trạng quản lý thuốc để bệnh nhân không phải chịu thiệt thòi khi mua thuốc điều trị bệnh với giá cao.

Liên quan đến việc kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, đại biểu Trương Thị Phượng, tổ đại biểu Chiêm Hóa cho rằng cử tri nhiều nơi trong tỉnh phản ánh chất lượng một số giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn chưa đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về một số giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. 

Ngoài ra, liên quan đến tình hình xả lũ, vận hành liên hồ chứa của Công ty thủy điện Tuyên Quang gây ảnh hưởng đến sản xuất, nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình ven sông, đại biểu đã đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện cần có các biện pháp cảnh báo sớm cho người dân để chủ động các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Tương tự, nhiều vấn đề thiết thực đến đời sống dân sinh như: Môi trường nông thôn, giải quyết việc làm cho người lao động, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng, phát triển du lịch, quản lý khoáng sản... cũng được nhiều đại biểu đề cập và đề xuất các giải pháp với các ngành chức năng xem xét giải quyết.

Chất vấn trọng tâm, trọng điểm


Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang kiểm tra tình hình kiên cố hóa kênh mương theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh tại xóm 14, xã Trung Môn (Yên Sơn). Ảnh: Thủy Châu

Nét mới tại kỳ họp này là những vấn đề trọng tâm được nhiều cử tri và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đã được đưa vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn mà không thực hiện chất vấn theo hướng dàn trải, nhiều nội dung như trước đây. Bà Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII là phiên chất vấn đầu tiên được HĐND tỉnh tổ chức theo Quy định về chất vấn và trả lời chất vấn do HĐND tỉnh vừa mới ban hành, quy định về trình tự, thủ tục chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh và trả lời chất vấn của các thành viên UBND tỉnh cùng thủ trưởng các cơ quan đơn vị có liên quan. Điểm đáng chú ý là tiêu chí lựa chọn vấn đề chất vấn là những vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh được cử tri cùng các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm... và không chất vấn cùng một vấn đề trong hai kỳ họp.

Do đó, tại kỳ họp này HĐND tỉnh tiến hành chất vấn Giám đốc sở Y tế, Giám đốc Sở Công thương, Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trách nhiệm của ngành đối với những hạn chế, bất cập trong bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng nước sinh hoạt, chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh; HĐND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan cùng những giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Với cách làm mới này, các nội dung chất vấn đã được lãnh đạo các ngành tập trung trả lời làm rõ với tinh thần trách nhiệm cao và có báo cáo rõ ràng về tiến trình, kết quả thực hiện; không có hiện tượng né tránh trách nhiệm, trả lời xa trọng tâm câu hỏi, trả lời vòng vo. Qua đó đã đưa ra những giải pháp cụ thể trong thời gian tới đối với từng nội dung chất vấn. HĐND tỉnh sẽ chú trọng giám sát công tác triển khai và lộ trình thực hiện trách nhiệm của các sở, ban, ngành, địa phương đối với từng nội dung đã thông qua tại kỳ họp.

Cử tri Hoàng Phúc Việt, thôn Cuôn, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) chia sẻ, kỳ họp được điều hành rất khoa học, dành nhiều thời lượng cho thảo luận, mổ xẻ nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Đồng thời, giải quyết hiệu quả và thiết thực các vấn đề của người dân. Qua đó, cho thấy hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng có nhiều đổi mới, đi sâu vào thực tiễn, góp phần tạo sự kết nối, niềm tin tưởng trong quần chúng nhân dân. Còn với cử tri Lê Mạnh Tùng, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) lại khá tâm đắc với nội dung tại phiên chất vấn. Ông cho rằng, dù thời gian dành cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII không dài, nhưng nội dung đã đi sâu vào từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm được cử tri hết sức quan tâm. Điều khiến ông hài lòng nhất tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh kỳ này là các vấn đề được đưa ra đã được các ngành trả lời rõ ràng. Mong rằng những giải pháp mà các cấp, các ngành đưa ra sớm đi vào thực tiễn.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII đã có những đổi mới nổi bật, thể hiện tinh thần quyết tâm, ý thức, trách nhiệm của HĐND tỉnh, đại biểu HĐND trước công tác giám sát đối với các vấn đề liên quan tới lợi ích của nhân dân.  

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục