Phát biểu của đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân tại Lễ khai trương Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh.

- Phát biểu của đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân tại Lễ khai trương Báo Tuyên Quang onlineTiếng Anh, ngày 19-6.

Đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu
tại Lễ khai trương Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh. Ảnh: Minh Hoàng

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay, chào mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chúng ta được chứng kiến một dấu mốc đặc biệt quan trọng của đồng nghiệp Báo Tuyên Quang: Ra mắt Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh.

Thay mặt Ban Biên tập Báo Nhân Dân và đội ngũ những người làm báo Đảng ở Trung ương, tôi xin gửi đến các đồng chí đồng nghiệp thân thiết Báo Tuyên Quang những tình cảm chân thành, những chia sẻ ấm áp và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa các đồng chí!

Từ hôm nay, chúng ta có thể tự hào khẳng định với đồng chí, đồng nghiệp cả nước rằng, quê hương Tuyên Quang đã có thêm một cánh của hiện đại để mở ra với thế giới. Từ nay, những người làm báo của Tuyên Quang nói riêng và hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam nói chung có thêm một kênh tuyên truyền quảng bá hình ảnh về quê hương Tuyên Quang, về đất nước, về dân tộc Việt Nam, phục vụ đắc lực cho công cuộc hội nhập quốc tế một cách chân thực và sinh động nhất. Và cũng từ nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang có thêm một vũ khí mới, sắc bén và hiện đại để góp phần đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên mặt trận tư tưởng.

Như các đồng chí đã biết, trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin phát triển vũ bão, các loại hình báo chí truyền thống bị cạnh tranh khốc liệt, nhất là sự bành trướng của mạng xã hội được hỗ trợ trợ bởi công nghệ. Báo chí chính thống bị cạnh tranh khốc liệt; thông tin xấu, độc, phiến diện ngày càng khó kiểm soát hơn. Nhiệm vụ phản ánh chân thực tình hình kinh tế - xã hội cũng như đấu tranh bảo vệ đường lối của Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng và sự ổn định chính trị của hệ thống báo chí cách mạng càng khó khăn hơn.

Trong khi đó, phương tiện tuyên truyền của các cấp ủy và chính quyền chủ yếu là hệ thống báo Đảng, đài phát thanh và truyền hình với phương thức phát hành cũ còn rất nhiều hạn chế. Nếu hệ thống báo Đảng chúng ta không có sự đột phá, nâng cao chất lượng, mở rộng loại hình để có thể tiếp cận nhanh nhất, thuyết phục nhất đến bạn đọc, thì vai trò dẫn dắt dư luận, định hướng, chính trị, tư tưởng của báo chí cách mạng khó phát huy hiệu quả.

Vì vậy, phát triển hệ thống báo chí cách mạng đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong tình hình mới, ngoài nhân tố con người với những tiêu chí về năng lực và phẩm chất chính trị, đạo đức người làm báo, thì xây dựng cơ sở hạ tầng báo chí hiện đại là một trong những đòi hỏi cấp bách. Theo quy hoạch báo chí và định hướng phát triển, một số cơ quan báo chí của Đảng, Nhà nước sẽ trở thành tổ hợp truyền thống đa phương tiện. Các cơ quan báo chí khác thì tích cực ứng dụng công nghệ, tích hợp nhiều tính năng, tiện ích truyền thông. Đã đến lúc nền báo chí Việt Nam phải theo kịp xu thế hiện đại hóa của báo chí thế giới chúng ta mới có thể đáp ứng vai trò và sứ mệnh của mình. (Ví dụ ở Báo Nhân Dân, chúng tôi đang dần hoàn thiện tổ hợp truyền thông đa phương tiện với các loại hình báo chí: Báo in có 4 ấn phẩm, báo điện tử có 6 ấn phẩm, báo hình có kênh Truyền hình Nhân Dân và đang triển khai kênh Phát thanh Nhân Dân).

Kính thưa các đồng chí!

Đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng, vị thế quốc gia ngày càng nâng cao. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền, đòi hỏi hệ thống báo Đảng phải tăng cường hơn nữa thông tin đối ngoại. Đây là nhiệm vụ đặt ra cấp bách với những người làm báo ở Trung ương và địa phương. Chúng ta phải làm cho tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân đến với cộng đồng quốc tế một cách thuận lợi nhất, chính thống nhất và đầy đủ nhất. Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh là một kênh được kỳ vọng như vậy.

Tôi tin tưởng rằng, khi có thêm ấn phẩm mới hỗ trợ tuyên truyền đối ngoại, Báo Tuyên Quang sẽ phát huy mạnh mẽ và toàn diện hơn vai trò của mình. Tôi cũng hy vọng với năng lực, tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, các đồng nghiệp ở Tuyên Quang sẽ phát triển ấn phẩm Tuyên Quang online Tiếng Anh thành một kênh truyền thông hấp dẫn đối với kiều bào ta ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế, xứng đáng là kênh đối ngoại quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tuyên Quang.

Về phía Báo Nhân Dân, với tình cảm và trách nhiệm của báo Đảng Trung ương, với truyền thống chí nghĩa, chí tình của cơ quan báo Đảng và quê hương Thủ đô Kháng chiến - Thủ đô Khu giải phóng được các thế hệ đi trước vun đắp và giữ gìn gần 70 năm qua, chúng tôi sẽ làm hết sức để hỗ trợ các đồng chí, đồng nghiệp. Trước mắt, đề nghị Ban Nhân Dân điện tử tiếp tục hỗ trợ Báo Tuyên Quang về công tác biên dịch, hiệu đính và kỹ thuật. Đề nghị Ban Biên tập Báo Tuyên Quang phối hợp với Ban Nhân Dân điện tử nghiên cứu để tiếp tục cải tiến giao diện Báo Tuyên Quang online Tếng Anh theo hướng tăng cường các tính năng, tiện ích, tích hợp ngày càng phong phú những công cụ tìm kiếm, thể hiện đa phương tiện phiên bản tiếng Anh. Ngoài ra, tiến tới hỗ trợ Báo Tuyên Quang online tính năng đọc báo tự động.

Một lần nữa, kính chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các quý vị đại biểu, các anh chị em đồng nghiệp thân thiết Báo Tuyên Quang dồi dào sức khỏe. Chúc Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh tiến bộ nhanh và phát triển mạnh mẽ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà giao phó.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí và các bạn!

Gửi phản hồi

In bài viết

  • Đoàn Duy Lân - Hồ Xá Vĩnh Linh- Quảng Trị

    Chúc toàn thể anh chị em Báo Nhân Dân và Tuyên Quang nhiều sức khỏe, hạnh phúc...

Tin cùng chuyên mục